10 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư phổi cần biết

Việc chẩn đoán ung thư phổi sớm mang lại cho bệnh nhân cơ hội điều trị thành công tốt nhất có thể. Dưới đây, bác sĩ Mike Hansen, chuyên gia về phổi ở South Dakota liệt kê 10 dấu hiệu cảnh báo cần chú ý.

1. Ngón tay dùi trống

Ngón tay dùi trống là một dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư phổi, gây ra hiện tượng sưng tấy ở xung quanh đầu ngón tay.

Tình trạng này xảy ra theo từng giai đoạn. Đầu tiên, chân móng trở nên mềm hơn, vùng da cạnh móng trở nên sáng bóng. Sau đó, móng bắt đầu trông cong hơn bình thường khi nhìn từ bên cạnh. Cuối cùng, một số ngón tay sẽ sưng to lên do chất lỏng tích tụ trong các mô mềm của ngón tay.

“Ung thư phổi không phải nguyên nhân duy nhất khiến móng tay bị cong. Nhưng nếu hiện tượng này xảy ra, chắc chắn bạn phải xem xét đến khả năng đó”, Hansen nói.

10 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư phổi cần biết

2. Hụt hơi

Hiện tượng hụt hơi, cảm giác dễ bị khó thở cũng là dấu hiệu cảnh báo tiềm ẩn của bệnh ung thư phổi. Khối u đang chặn và gây hẹp đường thở chính là nguyên nhân gây khó thở. Hoặc nếu khối u đó khiến chất lỏng tích tụ bên ngoài phổi, được gọi là tràn dịch màng phổi, người bị bệnh cũng sẽ thấy hụt hơi.

3. Ho dai dẳng

Ho dai dẳng là triệu chứng phổ biến của các bệnh về đường hô hấp, nhưng nếu nó kéo dài hơn ba tuần thì đó có thể là ung thư phổi.

“Hãy chú ý xem cơn ho mãn tính diễn ra liên tục hay ngắt quãng, ho khan hay tiết ra chất nhầy”, Hansen lưu ý.

Ngoài ra, ho ra máu, dù chỉ một chút, cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

10 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư phổi cần biết - 1

4. Khò khè

Hiện tượng thở khò khè xảy ra khi đường dẫn khí của phổi bị tắc nghẽn, co thắt hoặc bị viêm. Mặc dù thở khò khè có thể liên quan đến nhiều bệnh, như hen suyễn hoặc COD, nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

5. Mệt mỏi

Ung thư phổi giai đoạn muộn có thể gây ra mệt mỏi, kiệt sức hoặc thiếu năng lượng liên tục. Sự mệt mỏi do ung thư gây ra thường dữ dội hơn so với cảm giác mệt mỏi thông thường khi chạy bộ trên máy tập thể dục. Với bệnh nhân ung thư, tình trạng mệt mỏi không đỡ ngay cả khi nghỉ ngơi.

6. Đau ngực

Đau ngực là một triệu chứng khác của ung thư phổi, đặc biệt nếu ung thư di căn đến thành ngực hoặc gây sưng hạch bạch huyết trong ngực.

Đau ngực do ung thư thường buốt, kéo dài âm ỉ hoặc đến và đi liên tục. Người bệnh sẽ thấy đau hơn hơn khi thở sâu, ho, hắt hơi hoặc thậm chí là cười.

10 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư phổi cần biết - 2

7. Nhiễm trùng ngực tái phát

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bị nhiễm trùng ngực tái phát, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

“Những người khỏe mạnh đều có thể mắc phải những bệnh này. Nhưng nếu bị mô hình tái phát liên tục, đó có thể là triệu chứng của khối u phổi, làm tắc nghẽn đường thở và dễ gây nhiễm trùng”, Hansen giải thích.

8. Khó nuốt

Cảm lạnh thông thường có thể khiến người bệnh thấy khó nuốt. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu báo động đỏ của bệnh ung thư phổi, đặc biệt nếu kèm theo cơn đau.

“Hiện tượng này xảy ra nếu một khối u đè lên thực quản. Nếu ung thư lan đến các hạch bạch huyết, các hạch bạch huyết sưng tấy này sẽ chèn ép vào thực quản”, Hansen nói.

10 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư phổi cần biết - 3

9. Khàn tiếng

Trong hầu hết các trường hợp, khàn giọng xảy ra do viêm thanh quản. Nhưng nếu triệu chứng không biến mất hoặc giọng nói có sự thay đổi đáng kể, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Tình trạng này có thể do một khối u đè lên dây thần kinh điều khiển thanh quản, được gọi là dây thần kinh thanh quản quặt ngược.

10. Giảm cảm giác thèm ăn

Chán ăn và sụt cân không rõ nguyên nhân là triệu chứng phổ biến của hầu hết các bệnh ung thư, và ung thư phổi không phải ngoại lệ.

Nếu bạn cho rằng mình có các triệu chứng ung thư phổi, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *