11 điều bạn nên làm trong năm mới để cuộc sống thay đổi tốt hơn năm cũ

Đổi mới là rất quan trọng nếu bạn muốn phát triển và hoàn thiện bản thân, những điều này có thể thay đổi cuộc đời bạn.

1. Thực hành chánh niệm

Thực hành chánh niệm là thực hành suy nghĩ và hành động tập trung vào thời điểm hiện tại. Rebecca Leslie, nhà tâm lý học người Mỹ cho biết, thói quen chánh niệm giúp giảm căng thẳng và lo lắng, là lợi ích to lớn với sức khỏe tổng thể.

Chuyên gia khuyên nên tìm một hoạt động chánh niệm phù hợp với bạn, chẳng hạn thiền hoặc viết nhật ký, để thư giãn trước khi bắt đầu một ngày mới. Bạn có thể thực hành nó một lần mỗi ngày và tăng tần suất khi cần thiết.

2. Rèn luyện sức khỏe

Năm qua bạn đã đến phòng tập thể dục được bao nhiêu lần? Đừng quên sức khỏe luôn là điều cần thiết và quan trọng nhất.

Hãy xem lại kế hoạch ăn uống, thể thao trong năm cũ và đề ra mục tiêu cải thiện ở năm mới: hạn chế thức ăn nhanh, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi ngày, giảm số đo và lượng mỡ thừa ở vòng bụng…

11 điều bạn nên làm trong năm mới để cuộc sống thay đổi tốt hơn năm cũ
Ảnh minh họa: shutterstock

Ngoài ra, nếu bạn có thói quen đi ngủ rất muộn, hãy đưa yếu tố này lên hàng đầu trong kế hoạch thay đổi bản thân vào năm 2019.Kể cả khi không có việc gì để làm, nhiều bạn trẻ vẫn không chịu tập thói quen ngủ sớm. Họ dành hàng giờ để lướt mạng xã hội hay chơi game và lên giường lúc 2 giờ sáng.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh ngủ trễ ảnh hưởng đến trí nhớ, khiến đầu óc bạn thiếu minh mẫn và còn có thể gây ra các bệnh tim mạch về lâu dài.

3. Bước ra khỏi vùng an toàn

Bạn có thực sự muốn một sự thay đổi trong cuộc sống vào năm mới không? Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ phải rời khỏi vùng an toàn của bản thân. Là loài động vật sống theo thói quen, con người chúng ta thường thấy mình bị mắc kẹt ở một nơi trong một thời gian dài.

Đổi mới bản thân yêu cầu bạn phá vỡ những thói quen mới và sử dụng những thứ đã cũ như chất liệu để tạo ra một phiên bản mới của chính mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thay đổi quan điểm và sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong cuộc sống cũng như cởi mở để sửa sai và học hỏi.

4. Tôn trọng thời gian và đừng lãng phí

Thời gian một khi đã lãng phí thì không bao giờ quay trở lại. Vì vậy, nếu bạn đam mê và quyết tâm đạt được mục tiêu trong năm mới, thì bạn cần bắt đầu tôn trọng thời gian của mình hơn.

Bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn vào những gì quan trọng và ngừng lãng phí nó vào những thứ không cần thiết. Đánh giá cách bạn sử dụng thời gian hàng tháng và lên lịch cho ngày của bạn để tận dụng tốt nhất thời gian bạn có. Hơn nữa, bạn cũng cần quản lý thời gian một cách thông minh để có thể cân bằng giữa sự nghiệp, gia đình, các mối quan hệ, đam mê và bản thân.

11 điều bạn nên làm trong năm mới để cuộc sống thay đổi tốt hơn năm cũ - 1

Ảnh minh họa: shutterstock

5. Xây dựng thói quen chăm sóc da

Tiến sĩ, bác sĩ da liễu Zain Husain cho biết, làn da khỏe mạnh bắt đầu bằng một thói quen làm sạch nhất quán nhưng đơn giản. Ông khuyên bạn nên thử dùng sữa rửa mặt dưỡng ẩm, thoa kem chống nắng quanh năm và sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của bạn.

“Hãy tiếp tục kiểm tra làn da của bạn để xác định xem có nốt ruồi mới, khối u, vết phát ban nào đáng ngờ hoặc có các triệu chứng mới. Nếu bạn nhận thấy điều gì đó, đừng trì hoãn và hãy nhờ bác sĩ da liễu của bạn đánh giá”, chuyên gia khuyên.

6. Uống nhiều nước hơn

Supriya Lal, một chuyên gia dinh dưỡng ở New York cho biết, đủ nước không chỉ giúp điều chỉnh sự thèm ăn mà còn hỗ trợ làn da khỏe mạnh, khả năng miễn dịch, tiêu hóa và các chức năng khác của cơ thể.

“Hầu hết mọi người không uống đủ nước hàng ngày. Để tăng lượng nước uống vào, hãy nghĩ đến mua một chai nước mới hoặc ghi lại thời gian uống nước của bạn”, cô nói.

Nhu cầu nước của mỗi người là khác nhau, nhưng một nguyên tắc chung là nhắm đến ít nhất 2 lít mỗi ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn đủ nước bằng cách nhìn vào màu sắc của nước tiểu. Nó phải có màu vàng nhạt.

7. Chọn thái độ sống tích cực

Ngày nay, mạng xã hội đã vô tình khiến nhiều bạn trẻ chịu những áp lực vô hình. Khi nhìn thấy thành công của bạn bè đồng trang lứa, bạn cảm thấy mình vô dụng và kém cỏi. Bạn tự hỏi vì sao mình không được như thế? Mỗi người có những lựa chọn riêng. Bạn không đi con đường của những người khác không có nghĩa là bạn thất bại.

Hãy học cách biết ơn những gì mình có, trân trọng công sức của chính bản thân và ngưng so sánh với người khác. Đây chính là bước đầu để bạn nhìn đời mình qua lăng kính sáng màu hơn trong năm mới. Ngoài ra, hãy chỉnh sửa lại hồ sơ làm việc của mình trên các trang trực tuyến như LinkedIn.

Bạn có thể tìm được những cơ hội việc làm mới nếu biết cách xây dựng hồ sơ kinh nghiệm làm việc một cách chuyên nghiệp.

8. Có một kế hoạch

Hãy bắt đầu năm mới với một kế hoạch. Lập kế hoạch là điều cần thiết để sự thay đổi có thể xảy ra. Đừng chỉ mơ ước, hãy lập một kế hoạch thực tế. Điều đó giúp bạn có thể thiết lập được mục tiêu cho cuộc sống. Nó sẽ hoạt động như một chiếc la bàn để chỉ đường cho bạn mọi lúc. Đó là lựa chọn khi bạn lạc lối và mất phương hướng. Đó cũng là một hướng dẫn để bạn suy ngẫm về nơi mình sẽ đến.

Hãy tạo một số mục tiêu mới, tìm một hình mẫu để giúp bạn duy trì động lực, đồng thời tập trung vào việc phát triển và tuân thủ những quy tắc.

9. Nuôi dưỡng các mối quan hệ của bạn

Tập trung vào các mục tiêu cuộc sống của bạn là rất quan trọng nhưng nếu không có những mối quan hệ có ý nghĩa thì bất cứ điều gì bạn đạt được đều sẽ trở nên trống rỗng. Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là tạo ra một cuộc sống tốt hơn và viên mãn hơn cho chính mình. Và điều đó không bao giờ có thể xảy ra nếu không có gia đình, bạn bè hay một người tri kỷ.

Hãy để năm mới là một hồi chuông cảnh tỉnh để bạn kết nối lại với những người mà bạn đã vô tình đẩy ra xa và xây dựng lại các mối quan hệ mang ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, cho người bạn đời, gặp gỡ những người bạn cũ và hỏi thăm những người bạn thân thiết.

Nuôi dưỡng các mối quan hệ không chỉ giúp bạn có động lực và nền tảng phát triển mà còn cung cấp cho bạn sự hỗ trợ về mặt tinh thần khi bạn cần. Các mối quan hệ phải luôn được đặt lên hàng đầu trong danh sách các giải pháp cho năm mới.

11 điều bạn nên làm trong năm mới để cuộc sống thay đổi tốt hơn năm cũ - 2

Ảnh minh họa: shutterstock

10. Đặt ranh giới với phương tiện truyền thông xã hội

Đặt giới hạn lành mạnh cho việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.

“Vào đầu năm, hãy bắt đầu ‘làm sạch’ mạng xã hội bằng cách cân nhắc hủy theo dõi tài khoản nào khiến bạn cảm thấy không hài lòng”, Leslie nói.

Bạn cũng có thể thử tìm các tài khoản khác nhau truyền cảm hứng và cải thiện tâm trạng của mình, Nasir nói thêm. Ví dụ theo dõi những người có ảnh hưởng đại diện cho kiểu cơ thể của bạn, những người đang làm điều tốt trên thế giới, người có công thức nấu ăn hoặc phong cách hài hước.

11. Thay đổi thói quen

Thay đổi thói quen cũng là một cách để bạn thay đổi chính mình. Nếu cuộc sống của bạn đang giống như một vòng lặp, làm việc, về nhà, ngủ, thức dậy và lại làm việc. Vậy thì đã đến lúc để bạn phá vỡ vòng lặp, thay đổi thói quen của mình.

Hãy bắt đầu từ những bước nhỏ, chậm rãi và tăng dần sau một thời gian. Đơn giản chỉ cần bắt đầu bằng cách thức dậy sớm và tập thể dục, đọc sách, chuẩn bị bữa sáng hoặc tắm rửa. Chỉ cần làm bất cứ điều gì thúc đẩy bạn đạt được mục tiêu đã đặt ra. Một cuộc sống mới có nghĩa là đi trên một con đường mới.

Đừng quên tạo những thói quen lành mạnh vào ban đêm để bạn có thể kết thúc một ngày thuận lợi và có một đêm ngon giấc.

Thay đổi thói quen có thể là một việc khó khăn ban đầu và bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần. Đổi mới bản thân là một quá trình và bạn sẽ ngạc nhiên trước cách những thay đổi thói quen đơn giản giúp bạn hướng tới mục tiêu nhanh hơn.

Theo Tường Vy (Giadinh.suckhoedoisong.vn) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *