Còn trẻ đã ung thư gan

Mới đây, anh Đỗ Công Thắng – 28 tuổi, quê Hải Phòng thấy người mệt và kèm theo có hạch ở bẹn nên anh Thắng đi khám. Kết quả bác sĩ làm các xét nghiệm phát hiện ung thư gan. Anh Thắng được giới thiệu lên Bệnh viện K Trung ương kiểm tra.

Tại Bệnh viện K Trung ương bác sĩ chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan và có virus viêm gan B hoạt động mạnh. Lúc này anh Thắng mới biết bệnh viêm gan B anh nghĩ khỏi từ chục năm trước thực ra chuyển sang hoạt động mãn tính.

Anh Thắng chia sẻ, năm 18 tuổi, anh Thắng bị sốt, vàng da đi khám bác sĩ chẩn đoán viêm gan B. Sau đó, anh Thắng đã điều trị và uống thuốc nam một thời gian sau bệnh hết nên anh yêu tâm viêm gan B đã khỏi.

Khi bác sĩ chẩn đoán ung thư gan, người đàn ông trẻ đã ngã quỵ. Anh Thắng mới kết hôn, vợ anh còn đang mang thai nên anh chưa chuẩn bị tinh thần đón căn bệnh ung thư nguy hiểm này.

Tại Trung tâm ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, theo PGS Phạm Cẩm Phương – Giám đốc trung tâm này số bệnh nhân điều trị ung thư gan 1, 2 năm nay tăng đột biến và đứng đầu trong số các bệnh nhân bị ung thư đang điều trị tại đây. Có nhiều trường hợp còn rất trẻ đã bị ung thư gan.

Hay như trường hợp của anh Đào Thế Hải (31 tuổi, Hưng Yên) cũng tương tự, không có dấu hiệu gì đi khám sức khỏe tổng quát để đi xuất khẩu lao động thì phát hiện có khối u trong gan.

28 tuổi đã ung thư gan: Thủ phạm rất phổ biến, có người biết mắc nhưng chủ quan không để ý - Ảnh 1.

Viêm gan vi rút thủ phạm gây ung thư gan

 

Bác sĩ cho anh Hải kiểm tra chuyên sâu: nội soi đại trực tràng, dạ dày, làm hết các kết quả cận lâm sàng khác nhưng không thấy “khối u mẹ” ở đâu. Án tử mang tên ung thư gan treo trên đầu anh. Sau khi sinh thiết tế bào, bác sĩ chẩn đoán ung thư gan nguyên phát. Anh Hải kể, 5 ngày chờ kết quả sinh thiết, lúc nào anh Hải cũng mong có phép màu nào đó nhưng tất cả đều không.

Lúc này, anh Hải mới biết anh mắc viêm gan B từ mẹ. Mẹ anh cũng bị viêm gan B mà không hề biết. Cách đây 2 năm trong một lần đi khám tổng quát bệnh lý thoái hóa xương khớp, mẹ anh Hải cũng được chẩn đoán viêm gan B mãn tính.

Anh Hải cho biết hai tháng qua, cả gia đình anh đều lo lắng khi chị gái, cháu anh cũng mắc viêm gan B sau khi đi kiểm tra kỹ virus này vì bác sĩ nghi có thể nhiều thành viên cùng mắc mà không biết.

Viêm gan vi rút gây ung thư

Theo PGS Nguyễn Xuân Thành – chuyên gia nghiên cứu tại khoa Nội tiêu hóa Đại học Y Shinmane Nhật Bản và Bệnh viện Quân y 103, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B thuộc nhóm cao của thế giới.

28 tuổi đã ung thư gan: Thủ phạm rất phổ biến, có người biết mắc nhưng chủ quan không để ý - Ảnh 2.

Ung thư gan vẫn là căn bệnh ung thư nguy hiểm hàng đầu

Theo kết quả một số nghiên cứu, tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B của một số địa phương ở nước ta chiếm khoảng 10-25% dân số. Trong đó, tỷ lệ thai phụ Việt Nam mắc viêm gan siêu vi B khá phổ biến, chiếm 10 -15%. Tình trạng mẹ truyền viêm gan virus cho con khá nhiều và bác sĩ gặp cả gia đình 4 – 5 mẹ con đều mắc viêm gan virus mà không biết.

Trường hợp như của bệnh nhân trên không phải hiếm vì virus HBV đang hoạt động và không ngừng nhân lên khiến tế bào gan bị tàn phá một cách nghiêm trọng mà người bệnh không biết. Chỉ đến khi bệnh tình nặng, thấy đau hoặc các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn thì mới phát hiện ra bệnh, lúc này bệnh đã có những biến chứng phức tạp.

PGS TS Trịnh Thị Ngọc – Phó Chủ tịch Hội gan mật, Hà Nội cho biết hiện nay có khá nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan.

Tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam đã tăng lên đứng đầu cũng là do nguyên nhân dân số nước ta có tỷ lệ mắc viêm gan virus cao. Theo thống kê, có khoảng 60 – 80% bệnh nhân ung thư gan có tiền sử mắc bệnh virus viêm gan B. Virus viêm gan B là tác nhân khiến gan suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào ác tính.

Ung thư gan là bệnh vô cùng nghiêm trọng, có diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh nhanh chóng. Trong khi đó, dấu hiệu ung thư gan sớm rất mơ hồ, hầu như những bệnh nhân phát hiện được bệnh sớm đều nhờ kiểm tra sức khỏe định kỳ còn lại khi có dấu hiệu đau tức hạ sườn, vàng da, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Cách tốt nhất phòng ung thư gan là tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Khi bị viêm gan cần điều trị triệt để và phải theo dõi tái khám thường xuyên để đánh giá, định lượng virus viêm gan hoạt động như thế nào.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY