4 thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì dễ gây ung thư hoặc thành ổ hút vi khuẩn, loại cuối ít ai ngờ

Nhiều người coi tủ lạnh giống như két sắt an toàn có thể bảo vệ mọi thực phẩm khỏi vi khuẩn nhưng có một số loại nếu cất trữ đông lạnh còn nguy hiểm hơn so với để bên ngoài.

Nhiều người coi tủ lạnh như một tủ chứa đồ để đựng tất cả các loại thực phẩm vì nghĩ rằng nó có thể kéo dài thời gian sử dụng và ngăn chặn vi khuẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết làm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến ung thư. 

Bác sĩ Dimple Jangda, chuyên gia y tế Ayurvedic (hệ thống y học truyền thống của Ấn Độ) ở Mỹ cho biết, nhiều người không biết một số loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh nhưng họ vẫn làm, dẫn đến vô tình nạp vào cơ thể những chất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là bốn loại thực phẩm mà cô đề cập:

1. Tỏi đã bóc vỏ

4 thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì dễ gây ung thư hoặc thành ổ hút vi khuẩn, loại cuối ít ai ngờ

Bác sĩ Jangda cảnh báo: “Đừng bao giờ mua tỏi đã bóc vỏ và cho vào tủ lạnh vì nó sẽ nhanh chóng bị mốc”. Cô chỉ ra rằng nấm mốc trong tỏi có liên quan đến bệnh ung thư, và độ ẩm trong tủ lạnh sẽ đẩy nhanh sự phát triển của nấm mốc. 

Bác sĩ Jangda gợi ý bạn có thể chọn mua tỏi tươi và giữ nguyên vỏ trước khi sử dụng, điều này có thể kéo dài thời hạn sử dụng. Nếu muốn thuận tiện hơn, bạn cũng có thể mua tỏi đóng hộp làm sẵn hoặc ngâm tỏi đã bóc vỏ vào giấm rồi bảo quản trong tủ lạnh.

2. Hành tây

4 thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì dễ gây ung thư hoặc thành ổ hút vi khuẩn, loại cuối ít ai ngờ - 1

Ngoài tỏi, hành cũng là nguyên liệu được nhiều người hay cho nhầm vào tủ lạnh. Bác sĩ Jangda khuyến cáo nên đặt hành tây trong tủ hoặc kệ khô ráo, tránh ẩm ướt của tủ lạnh, điều này có thể kéo dài thời gian sử dụng và giúp hành không bị hư hỏng.

Bác sĩ Jangda chia sẻ thêm nếu bảo quản hành tây trong tủ lạnh không đúng cách sẽ hấp thụ vi khuẩn xung quanh và làm tăng nguy cơ hư hỏng. Cô thậm chí còn tiết lộ rằng ở một số gia đình, người ta còn đặt những lát hành tây ở góc phòng bệnh nhân để hấp thụ vi khuẩn có hại, điều này cũng chứng tỏ khả năng hấp thụ vi khuẩn của hành tây.

Vì vậy, dù bề ngoài hành tây không có vẻ bị mốc nhưng có thể đã hấp thụ một lượng lớn vi khuẩn từ tủ lạnh, về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều hộ gia đình chỉ vệ sinh tủ lạnh vài tháng một lần nên bạn vi khuẩn trong tủ lạnh có thể truyền sang thực phẩm dễ dàng như thế nào, khiến nó trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe.

3. Gừng tươi

4 thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì dễ gây ung thư hoặc thành ổ hút vi khuẩn, loại cuối ít ai ngờ - 2

Bác sĩ Jangda cũng đề cập đến vấn đề bảo quản gừng tươi. Cô nói: “Gừng tươi có thể nhanh chóng bị mốc khi để trong tủ lạnh và nấm mốc này có liên quan đến suy thận và gan”. Mặc dù bản thân gừng tươi có lợi cho sức khỏe nhưng việc bảo quản không đúng cách có thể gây hại.

4. Cơm chín

4 thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì dễ gây ung thư hoặc thành ổ hút vi khuẩn, loại cuối ít ai ngờ - 3

Ngoài ra, bác sĩ Jangda cũng nhắc nhở việc bảo quản cơm đã nấu chín trong tủ lạnh là không đủ an toàn. Cô cho biết: “Nhiều người cho cơm vào tủ lạnh với suy nghĩ sẽ bảo quản được tốt nhưng thực tế cơm chín là một trong những thực phẩm dễ bị nấm mốc nhất. Nếu phải để trong tủ lạnh thì không nên giữ hơn 24 giờ”.

Các chuyên gia khác, chẳng hạn như bác sĩ Janine Bowring cũng đồng ý và nhắc nhở mọi người tốt nhất nên tránh ăn đồ ăn thừa. Vì thức ăn thừa có xu hướng nhanh chóng bị nấm mốc nên để trong tủ lạnh sẽ bị hỏng nhanh hơn nhiều so với các thực phẩm khác. Ngoài ra, bác sĩ Bowring còn đề cập rằng cơm chín có thể sinh ra một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus, loại vi khuẩn có liên quan đến ngộ độc thực phẩm.

Theo Minh Minh (Đời sống Gia đình)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *