Ăn đồ cúng có sao không? Có nên đun nấu lại đồ cúng trước khi ăn?

Khi cúng Tết xong, liệu những đồ ăn trên mâm cỗ sử dụng có còn an toàn với sức khỏe? Và có nên nấu lại hay phải xử lý như thế nào trước khi ăn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm trong dịp Tết Nguyên đán.

Cúng trong dịp Tết Nguyên đán là thủ tục dường như gia đình nào cũng thực hiện. Ngoài mâm ngũ quả thì mâm cỗ Tết trên ban thờ sẽ được chuẩn bị đầy đủ với nhiều món ăn khác nhau. Vậy những đồ ăn trên mâm cỗ đó sau khi thực hiện xong phần nghi lễ mới được sử dụng liệu có an toàn?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết trước hết phải hiểu ít ai cúng mâm cơm Tết với thời gian vài tiếng để trên ban thờ rồi sau đó mới ăn. Đa số chỉ sau khoảng 30 phút đã hạ mâm để con cháu sum vầy, cùng ăn mâm cơm tất niên hoặc chào năm mới.

Ăn đồ cúng có sao không? Có nên đun nấu lại đồ cúng trước khi ăn?

Tuy nhiên, vấn đề người dân lo lắng không phải không có cơ sở, bởi nhiều món ăn các gia đình không tự chế biến mà đặt mua. Như vậy, nguồn gốc thực phẩm được chế biến từ bao giờ rất khó kiểm soát. Vì thế, tốt nhất, nếu có thời gian, các gia đình nên tự tay chọn thực phẩm an toàn, sau đó tự chế biến.

Ông Thịnh cho biết, với những thực phẩm an toàn và thời gian cúng như đã nói trên, việc sử dụng sau đó không vấn đề. Hơn nữa, thời tiết dịp Tết hầu hết không nóng nên quá trình phân hủy thức ăn cũng diễn ra chậm hơn.

Vấn đề là mâm cơm sau cúng thường bị nguội, có những món ăn không còn được ngon miệng, ví dụ như món canh hay đĩa xào sẽ không còn hấp dẫn. Do vậy trước khi cúng, chỉ nên xào đồ ăn ở mức vừa tới, cúng xong có thể xào lại nhanh tay cho nóng hổi và không bị nát. Với món canh, tốt nhất cúng xong cho vào một nồi riêng nấu lại cho nóng, không nên đổ cả vào nồi to, dễ hỏng cả nồi. Còn những món khác như thịt gà, giò chả… sử dụng nguội vẫn ngon.

Nhìn chung, mâm cơm cúng nên lựa chọn những món ăn phù hợp nhưng thể hiện sự sang trọng như thịt gà, giò chả, thịt luộc, thịt đông. Một số món như nộm (gỏi) không nên bày biện lên mâm cúng, bởi nếu để lâu quá sẽ bị nhũn, ăn không ngon.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *