Ăn phở bò có nên vắt chanh?

Ăn phở bò có nên vắt chanh không là thắc mắc chung của nhiều người.

Phở bò là món ăn truyền thống, được nhiều người Việt yêu thích. Khi ăn phở bò không thể thiếu được những loại gia vị như chanh, giấm, tỏi, ớt… Những gia vị này không chỉ tăng sự hấp dẫn và hương vị món ăn, mà còn giúp tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể. Điển hình là việc vắt chanh vào bát phở bò sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt được dễ dàng hơn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, chanh rất giàu vitamin C, trong khi thịt bò giàu sắt, việc vắt chanh vào phở bò làm tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể.

Lý do, trong chanh nhiều axit citric, khi vắt vào thịt bò sẽ xảy ra phản ứng hóa học giữa axit amin kết hợp với axit citric tạo ra muối amino có vị ngọt, dễ ăn và giúp cho thịt bò mùi thơm hơn.

Ăn phở bò có nên vắt chanh?
Vắt chanh khi ăn phở bò không chỉ giúp điều vị, làm món ăn ngon hơn mà còn giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra trong thịt bò có sắt, khi vắt chanh (chứa vitamin C) vào sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Việc dùng nước vắt trực tiếp chứ không qua chế biến có thể giữ được hàm lượng vitamin tương đối lớn.

Không chỉ riêng phở bò mà các loại thịt bò khô khi vắt chanh vào để tăng độ ngon, sự hấp dẫn và khả năng hấp thu sắt. Hoặc khi chế biến các món bò, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, cà rốt, cà chua để tăng hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Cũng có không ít thông tin cho rằng, việc vắt chanh vào bát phở nóng sẽ làm giảm lượng vitamin C, tuy nhiên ông Thịnh cho rằng, đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

“Nói về khoa học, việc cắt chanh vào nước nóng sẽ làm vitamin bay hơi, nhưng không đáng kể và không mất hoàn toàn. Vì thế, mọi người hoàn toàn vẫn có thể vắt chanh khi ăn phở bò nếu thích. Hoặc cũng có thể dùng một cốc nước cam, nước chanh hoặc ăn bưởi… sau khi ăn phở bò hoặc ăn thịt bò để tăng khả năng hấp thu sắt”, PGS Thịnh cho hay.

PGS Nguyễn Duy Thịnh cũng khuyến cáo, mọi người không nên uống trà, cà phê ngay sau ăn các thực phẩm nhiều sắt vì làm hạn chế quá trình hấp chất này.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *