Bác sĩ có 6 người con, 5 người là tiến sĩ với bí quyết nuôi dạy đáng suy ngẫm

Bí quyết dạy con của vị bác sĩ này không hề cao siêu, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con mình.

Bác sĩ có 6 người con, 5 người là tiến sĩ với bí quyết nuôi dạy đáng suy ngẫm
Gia đình ông Thái Tiếu Vãn

Các gia đình ngày nay rất coi trọng việc học của con cái, hầu hết cha mẹ đều mong con mình đậu vào trường danh tiếng. Nếu có ai đó trong gia đình học lên tới bậc tiến sĩ, chắc chắn họ sẽ là niềm tự hào của cả dòng tộc.

Nuôi dạy con không phải là việc dễ dàng nhưng có một bác sĩ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc sinh 6 người con, trong đó 5 người có bằng tiến sĩ. Người trình độ thấp nhất có bằng thạc sĩ của Viện Khoa học Trung Quốc.

Năm người con có bằng tiến sĩ này đều tốt nghiệp từ những trường danh tiếng top đầu thế giới như Đại học Cornell, Đại học St. John, Đại học bang Arkansas, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Nhờ thành tích nổi trội của các con, vị bác sĩ này trở nên nổi tiếng, xuất hiện với tư cách khách mời của nhiều chương trình chia sẻ bí quyết dạy con.

Bác sĩ có 6 người con, 5 người là tiến sĩ với bí quyết nuôi dạy đáng suy ngẫm - 1

Bí quyết dạy con của ông rất đáng để học tập

Phương pháp giáo dục đặc biệt của người cha

Theo trang Toulilao, ông Thái Tiếu Vãn sinh ra trong một gia đình có học thức. Cha ông từng là bác sĩ pháp y nổi tiếng ở Trung Quốc. 

Sau khi kết hôn, vợ chồng ông sinh tổng cộng 6 người con. Cả gia đình sống trong 1 căn nhà nhỏ rộng 16m2, tầng dưới làm phòng khám. Cuộc sống của họ không nghèo khó nhưng vì đông con nên tài chính không thoải mái.

Một trong những bí quyết dạy con điển hình nhất của Thái Tiếu Vãn là sử dụng sổ tiết kiệm. Ông làm cho mỗi đứa con 1 cuốn sổ riêng, trong đó ghi lại sự tiến bộ trong 1 năm. Chỉ cần bọn trẻ có tiến bộ, ông sẽ ghi vào trong sổ 1 số tiền nhất định.

Khi con cần tiền, ông sẽ dựa trên số tiền trong sổ mà đưa cho con dùng. Phương pháp này chủ yếu ông sử dụng trong thời thơ ấu của con cái để kích thích sự ham học hỏi.

Đồng thời, ông cũng rất coi trọng môi trường học tập. Vì việc học của con, ông đã 4 lần chuyển nhà. Ông chấp nhận mua nhà ở khu trung tâm miễn là con được đi học ở trường tốt.

Điều đáng ngạc nhiên là dù nhà đông con nhưng ông vẫn dạy con phù hợp với năng khiếu của từng đứa trẻ. 

Cô con gái út Thái Thiên Tây của ông rất ngưỡng mộ các nhà khoa học và muốn trở thành Marie Curie của Trung Quốc. Dưới sự hướng dẫn của ông, cô nhận bằng tốt nghiệp của MIT ở tuổi 18. Ở tuổi 28, cô trở thành phó giáo sư trẻ nhất tại Đại học Harvard. Ở tuổi 30, cô đã trở thành giáo sư chính thức. 

Bác sĩ có 6 người con, 5 người là tiến sĩ với bí quyết nuôi dạy đáng suy ngẫm - 2

Các con của ông đều đạt những thành tích nổi bật

5 điểm nổi bật trong cách dạy con của Thái Tiếu Vãn

1. Đặt tình yêu lên hàng đầu

Thái Tiếu Vãn đặt chữ “tình yêu” lên hàng đầu và nhấn mạnh giáo dục là một hành động yêu thương. Chỉ khi thực sự quan tâm, chăm sóc trẻ thì giáo dục mới có hiệu quả. Nếu mục đích giáo dục con cái của cha mẹ không phải vì yêu thương mà vì thể diện hay lý do khác, trẻ khó thành tài.

Nếu trẻ không cảm nhận được hạnh phúc, đương nhiên sẽ không hợp tác với những yêu cầu của cha mẹ.

Nếu muốn con mình được học hành, cha mẹ phải làm cho con cái hạnh phúc và giáo dục chúng thông qua niềm vui. Để đạt được mục đích này, Thái Tiếu Vãn đã đặc biệt làm một cuốn sổ tiết kiệm và bọn trẻ rất vui khi học.

2. Chú ý tới giao tiếp

Nhiều bậc cha mẹ không giỏi thể hiện bản thân nhưng luôn ép con phải làm theo ý mình. Nếu cha mẹ muốn con làm điều gì, tốt nhất nên giải thích rõ ràng để trẻ hiểu được suy nghĩ của cha mẹ.

Giao tiếp thường xuyên có thể làm giảm sự đối đầu giữa cha mẹ và con cái. Trẻ sẽ sẵn sàng thay đổi nhiều hơn.

Người con thứ 4 trong gia đình Thái Tiếu Vãn bị ảnh hưởng bởi bộ phim “Thiếu Lâm Tự” khi còn nhỏ và muốn học võ thuật. Ông không phủ nhận ngay mong muốn của con mà yêu cầu con viết thư hứa sẽ tập trung luyện võ.

Người con này chỉ học võ được 2 tháng đã không chịu nổi, tuyệt vọng quay về con đường học tập, không bao giờ đề cập đến việc luyện võ nữa.

3. Đề cao đạo đức hơn điểm số

Thái Tiếu Vãn không phải là kiểu phụ huynh chỉ quan tâm đến điểm số, trên thực tế ông có yêu cầu cực kỳ cao về vấn đề đạo đức, ý chí và phẩm chất của một con người.

Ông yêu cầu con mình phải sống có nhân cách, ý chí kiên cường. Ông có nhiều hoạt động giáo dục, tất cả đều vì rèn luyện những phẩm chất toàn diện của con cái.

Ông đề cập rằng, từ “kiên trì” không chỉ là yêu cầu đối với trẻ em mà còn là yêu cầu đối với cha mẹ. Việc giáo dục con cái là một công việc khó khăn, phải nỗ lực liên tục hàng chục năm, con cái kiên trì học hành, cha mẹ giám sát bên cạnh.

4. Đi theo con đường của riêng mình

Thái Tiếu Vãn đề cập rằng, xã hội ngày nay có quá nhiều ngành nghề, mỗi ngành đều có cơ hội thành công.

Cha mẹ khi giáo dục con cái nên xem xét thế mạnh của gia đình, có thể giúp con lựa chọn hướng đi và nền tảng phù hợp, để con có thể đạt được kết quả gấp đôi với một nửa công sức.

Hơn nữa, cha mẹ cũng phải theo sát con mình trong quá trình trưởng thành để đưa ra những lời khuyên về định hướng nghề nghiệp. Đôi khi việc học không phải là lối thoát duy nhất.

Một số trẻ không thích đọc sách, lười đến trường nhưng lại bộc lộ tài năng phi thường trong thể thao, nghệ thuật, thi đấu… Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ triển vọng của những lĩnh vực này, cân nhắc liệu con có cần bỏ việc học và chuyển sang lĩnh vực khác hay không.

5. Truyền cảm hứng học hành cho con ngay từ nhỏ

Thái Tiếu Vãn tin rằng, khi trẻ còn nhỏ, chúng có thời kỳ tiếp thu kiến ​​thức rất nhanh. Bằng cách tận dụng thời kỳ “vàng” này, bản năng học tập của trẻ có thể được nâng lên một tầm cao hơn.

Ông tin rằng, ai cũng đều muốn lười biếng, nếu muốn con cái có động lực học, cha mẹ cần không ngừng động viên con hướng tới ước mơ.

Phương pháp giáo dục của Thái Tiếu Vãn có tác động rất lớn đến con cái. Con cái của ông thừa nhận cách dạy của cha mẹ rất hiệu quả. Con trai cả của ông – Thái Thiên Văn, cũng sử dụng phương pháp tương tự để giáo dục con cái mình, kết quả cả 2 đứa con đều đậu vào Viện Công nghệ Massachusetts.

Thái Tiếu Vãn đã bồi dưỡng các con của mình để trở thành nhân tài. Ông không coi việc giáo dục con cái là gánh nặng mà là sự nghiệp của chính mình. Bất cứ khi nào có thời gian, ông đều ở bên các con, cùng học hỏi và trưởng thành. Vì lý do này, Thái Tiếu Vãn đã hy sinh cuộc sống giải trí và xã hội của mình, có rất ít bạn bè trong nhiều thập kỷ. Sự kiên trì này thực sự đáng ngưỡng mộ.

Theo Phan Hằng (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *