Chị dâu sinh con đã hơn tháng, mẹ tôi sai dọn nhà đón Tết mà thái độ ra mặt

2 lần chị dâu sinh con đều ở cữ nhà chồng, lần nào chị cũng được cả nhà chăm chút cẩn thận.

Tôi là em chồng, năm nay 25 tuổi, đã đi làm và có thu nhập ổn định. Vì chưa kết hôn nên tôi vẫn ở cùng với bố mẹ, anh trai và chị dâu trong ngôi nhà 5 tầng.

Từ ngày có chị dâu, tôi cũng không ỷ lại. Đi làm về là nấu cơm nước cùng chị hoặc trông cửa hàng tạp hóa ở tầng 1 cho bố mẹ nghỉ ngơi 1 lúc. Được cái suốt 3 năm nay, tôi và chị dâu không có bất cứ va chạm hay mâu thuẫn nào.

Khi chị dâu mang bầu con đầu lòng bị ốm nghén, tôi với bố mẹ không để chị phải làm bất cứ việc gì. Cơm nước ăn xong tôi nhận dọn dẹp, cuối tuần quét dọn nhà cửa. Chị dâu chỉ việc nghỉ ngơi và lau dọn phòng của anh chị ở.

Lúc chị sinh con, do nhà ngoại ở xa nên chị ở cữ nhà chồng. Tôi với mẹ thay nhau chăm sóc cho chị từ A-Z và kiêng cữ cho cẩn thận, không để chị làm gì cũng không cho đụng nước, cơm bưng nước rót lên tận phòng đến hết 3 tháng.

Chị dâu sinh con đã hơn tháng, mẹ tôi sai dọn nhà đón Tết mà thái độ ra mặt
Khi chị dâu sinh con đầu lòng, tôi và mẹ không để chị làm gì cũng không cho đụng nước, cơm bưng nước rót lên tận phòng đến hết 3 tháng. (Ảnh minh họa)

Hiện chị mới sinh con thứ 2 và vẫn đang ở cữ. Lần này công việc của tôi cuối năm bận nên chỉ đỡ đần được việc nhà còn không chăm chị được như lần sinh thứ nhất. Tuy nhiên, hàng ngày bố mẹ tôi vừa bán hàng tạp hóa vừa chăm chị dâu và cháu rất chu đáo.

Tới hôm qua mới chỉ được 1,5 tháng ở cữ sau sinh của chị dâu nhưng cận Tết việc bán hàng ở bên dưới bận rộn quá nên mẹ mới nói chị là:

“Mấy hôm nay gần Tết cửa hàng nhiều khách quá, con cũng ở cữ được 1,5 tháng rồi nên có thể đi lại quanh nhà, nếu được thì dọn dần hộ bố mẹ nhà cửa để đón Tết nhé”.

Mẹ tôi nói với chị dâu vậy mà chị tỏ thái độ ra mặt với bà. Chị bảo mới ở cữ chưa được 3 tháng đã bắt con dâu dậy dọn dẹp này kia.

Ngơ người trước lời con dâu nói nhưng mẹ tôi vẫn cố giữ bình tĩnh bảo:

“Con sinh thường lại ở cữ được 1,5 tháng rồi, chưa kể lại là sinh con lần 2 nữa, Tết nhất ai cũng tất bật, chẳng lẽ con ngồi không đợi người khác chăm sao trong khi nhà thì bận việc”.

Từ hôm qua đến giờ chị dâu làm mặt lạnh với cả nhà. Thật sự tôi là người đứng giữa nhưng cũng thấy mẹ nói vậy không có gì quá đáng. Chị dâu ở cữ đã 1,5 tháng chứ có ít ỏi gì, dậy mà làm các việc nhẹ trong nhà đi còn bắt cả nhà hầu lâu thế.

Chị dâu sinh con đã hơn tháng, mẹ tôi sai dọn nhà đón Tết mà thái độ ra mặt - 1

Chị dâu ở cữ đã 1,5 tháng chứ có ít ỏi gì, dậy mà làm các việc nhẹ trong nhà đi còn bắt cả nhà hầu lâu thế. (Ảnh minh họa)

Đầy người bạn của tôi cũng sinh con nhưng gần như tự lo hết. Giờ có phải nhà tranh vách đất gió lùa thông thống hay phải bơm nước xách nước nặng nhọc đâu mà không làm được. Giặt thì đã có máy, nấu nướng có bếp ga bếp điện, đồ ăn thì sẵn và tiện, thích ăn gì thì mua. Chẳng hiểu sao được chăm như thế mà chị còn đòi hỏi gì nữa. Hỏi thật các chị ở đây, thời gian kiêng cữ sau sinh của các chị là bao lâu ạ?

Mẹ sau sinh cần ở cữ bao lâu?

Mẹ mất nhiều sức lực trong quá trình vượt cạn thế nên cơ thể sau sinh thường yếu ớt, mẫn cảm, dễ đổ bệnh. Vì thế, phụ nữ sau sinh cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức mà dân gian thường gọi là ở cữ.

Nếu trước kia, khi đời sống chưa được đầy đủ và khoa học chưa phát triển như hiện nay thì việc kiêng cữ sau sinh sẽ rất vất vả. Thường phụ nữ sau sinh sẽ phải ở cữ đủ 3 tháng 10 ngày trong căn phòng khép kín với hàng loạt yêu cầu khắt khe từ người lớn và những người đã có kinh nghiệm sinh nở.

Thế nhưng y học hiện đại ngày nay đã khẳng định, mẹ chỉ cần nghỉ ngơi 1-1,5 tháng sau sinh là đã có thể trở về cuộc sống bình thường. Quá trình này nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa sẵn có và sức khỏe của mẹ sau sinh. Những mẹ sinh mổ hoặc khó sinh sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục hơn mẹ sinh thường.

Theo Thảo Nguyên (Tri thức & Cuộc sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *