Cô gái trẻ Hà Nội tê yếu tay, mất cảm giác chân sau 3 năm hút bóng cười

Sau ba năm hút bóng cười, cô gái 20 tuổi tê yếu tay, mất cảm giác chân, phải nhập viện điều trị.

Báo Dân Trí thông tin, cô gái 20 tuổi, sống tại Hà Nội được gia đình đưa vào bệnh viện vì tê yếu tay, mất cảm giác chân nhiều ngày.

Bệnh nhân được ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, thành viên Hội Bệnh mạch máu Việt Nam trực tiếp thăm khám. Nghi ngờ bệnh nhân có tổn thương nội sọ vì gần đây tình trạng nhồi máu não ở người trẻ tăng cao, BS Mạnh cho cô gái chụp MRI sọ não.

Kết quả sọ não không thấy bất thường nhưng tủy cổ C2-C7 lại bị tổn thương. Qua khai thác bệnh sử, cô gái cho biết không sử dụng bất kỳ chất kích thích nào.

“Tuy nhiên, sau khi chúng tôi mời phụ huynh ra ngoài và hỏi kỹ, bệnh nhân mới dám chia sẻ đã sử dụng bóng cười (chứa khí N2O) trong 3 năm gần đây. Thậm chí có tuần bệnh nhân sử dụng bóng cười 3 buổi”, BS Mạnh cho hay.

Cô gái trẻ Hà Nội tê yếu tay, mất cảm giác chân sau 3 năm hút bóng cười
Ảnh minh họa: Internet

N20 hay còn gọi là khí cười là một trong những hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ. Chất này vào cơ thể sẽ chiếm chỗ oxy làm thiếu oxy, ức chế thần kinh trung ương gây ra cảm giác hoang tưởng.

Theo BS Mạnh, triệu chứng bệnh nhân gặp phải rất điển hình của ngộ độc N2O kéo dài, gây thiếu hụt vitamin B12. Hậu quả là gây ra bệnh lý thần kinh mất myelin. Ở bệnh nhân nữ này MRI thấy rõ tổn thương tủy cổ từ đốt C2 đến C7.

Bệnh nhân được điều trị bằng tiêm vitamin B12 và uống methionine.

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Mạnh cho biết đa phần các bạn trẻ đi khám đều giấu không khai tiền sử dùng bóng cười nên nhiều bác sĩ không tìm ra bệnh. Nhiều người chủ quan và không để ý đến tác hại của bóng cười vì cho rằng nó an toàn, không gây nghiện như ma túy, rượu bia, cần sa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trên thế giới, các trường hợp tổn thương thần kinh do bóng cười phục hồi hoàn toàn sau điều trị chỉ đạt 47%.

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo người dân, đặc biệt là giới trẻ cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, không sử dụng các chất gây nghiện, kích thích kể cả bóng cười. Nếu có triệu chứng tê bì chân tay, người bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám, thực hiện chụp MRI cột sống cổ, để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *