Có thể gội đầu vào đêm giao thừa và ngày mùng 1 Tết ?

Để đón xuân mới với nhiều may mắn, người ta truyền tai nhau những điều nên làm và kiêng kỵ ngày Tết. Trong đó có việc kiêng tắm rửa, gội đầu vào đêm giao thừa và ngày mùng 1 Tết.

Giao thừa là thời điểm chuyển tiếp giữa ngày cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới. Theo Hán Việt từ điển giản yếu của Đào Duy Anh, giao thừa có nghĩa là “Cũ giao lại, mới tiếp lấy. Lúc năm cũ qua, năm mới đến”.

Trong quan niệm của người châu Á nói chung, giao thừa là thời khắc quan trọng, linh thiêng nhất của mọi gia đình, là thời điểm trời đất giao hòa, vạn vật bừng lên sức sống mới đầy hy vọng.

Chắc bởi lẽ nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi, phát triển nên đầu năm mới có nhiều kiêng kỵ liên quan tới nước như kiêng tắm rửa, gội đầu, giặt giũ. Với người dân Trung Quốc nói riêng, tóc là từ đồng âm với phát tài. Do đó, họ kiêng gội đầu hay cắt tóc đầu năm để giữ lại tài lộc.

Thực tế có thể gội đầu vào đêm giao thừa không?

Nhiều người thường kiêng tắm rửa, gội đầu vào đêm giao thừa, cũng như trong những ngày Tết, vì e ngại “thần tướng” hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch.

Thế nhưng theo lý giải của trang Sohu, mọi người vẫn có thể gội đầu và tắm rửa vào đêm giao thừa. Bởi vì việc này cũng có ý nghĩa là từ biệt những điều cũ và chào đón những điều mới.

Đêm giao thừa là đêm cuối cùng của tháng Chạp, sẽ nối tiếp sang ngày đầu tiên của tháng Giêng âm lịch, thời khắc này được gọi là “Canh tân”. Đêm giao thừa có nghĩa là “cuối năm, cuối tháng và cuối ngày”. Vì vậy, các hoạt động trong khoảng thời gian này đều tập trung vào việc loại bỏ cái cũ và đón nhận cái mới, loại bỏ tai họa và cầu phúc.

Tương tự, trang parenting.com (Đài Loan -Trung Quốc) cũng nêu quan điểm tương tự. Đêm giao thừa được coi là ngày cuối cùng của năm cũ nên người ta phải tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo mới và bật đèn để “tỉnh táo” trước khi màn đêm buông xuống và chào đón năm mới. Năm mới đến vào lúc nửa đêm với không khí và ánh sáng mới.

Có thể gội đầu vào đêm giao thừa và ngày mùng 1 Tết ?
Nhiều người thường kiêng tắm rửa, gội đầu vào đêm giao thừa và ngày Tết. Ảnh: ET Today

Thế còn việc gội đầu vào ngày đầu năm thì thế nào?

Câu trả lời được đưa ra trái chiều nhau. 

Một số người cho rằng giữ cho thân thể luôn thơm tho sạch sẽ thì mới có thể đón nhận may mắn. Vì vậy, mùng một tháng giêng âm lịch vẫn tắm gội bình thường.

Ngược lại, không ít người tin rằng không thể tắm và gội đầu vào ngày mùng 1 Tết, nếu không tiền của sẽ bị thất thoát.

Những điểm thu hút nhất trên cơ thể của 12 cung hoàng đạoCách chiêu tài nạp phúc cho 12 con giáp trong năm Giáp Thìn 2024

Dân gian quan niệm mùng 1, mùng 2 tháng Giêng Âm lịch là ngày sinh nhật của Thủy Thần. Do đó, không được gội đầu, giặt quần áo trong hai ngày này, nếu không sẽ thiếu tôn trọng với Thủy Thần. Hơn nữa, việc xả đi nhiều nước sẽ làm tổn phúc lộc.

Trang Sohu cho biết người dân tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trước đây còn có phong tục không gội đầu vào ngày mồng một và 15 tháng Giêng Âm lịch, nếu không của cải sẽ bị trôi đi tuồn tuột.

Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Huệ Bình (Nld.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *