Con trai dành 3 tỷ đồng cải tạo nhà “thời ông bà anh” dành tặng cho bố mẹ


18/12/2020 – 12:15

Mong muốn thay đổi không gian sống cho cha mẹ, kiến trúc sư trẻ dành 5 tháng cải tạo nhà cũ với chi phí khoảng 3 tỷ đồng. Ngôi nhà mới tuy tối giản nhưng đẹp bất ngờ.

Sau nhiều năm công tác trong lĩnh vực kiến trúc tại TP.HCM, kiến trúc sư trẻ Anh Quý quyết định trở về quê hương Nha Trang và tự tay thiết kế, cải tạo căn nhà cũ của ba mẹ. Ngôi nhà ban đầu xuống cấp với nhiều hạng mục không còn đảm bảo an toàn và không phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 Vì diện tích đất không lớn nên kiến trúc sư Anh Quý quyết định cải tạo lại ngôi nhà theo phong cách tối giản để tối ưu không gian. Đồng thời, tạo không gian sống hiện đại, tiện nghi, có công năng phù hợp với ba mẹ lớn tuổi.

 Vì diện tích đất không lớn nên kiến trúc sư Anh Quý quyết định cải tạo lại ngôi nhà theo phong cách tối giản để tối ưu không gian. Đồng thời, tạo không gian sống hiện đại, tiện nghi, có công năng phù hợp với ba mẹ lớn tuổi.

 Khoảng sân trước nhà được làm thành một hệ sinh thái nhỏ trồng cây thân đứng và cả thân leo giúp cho ngôi nhà thêm mát mẻ hơn, tạo cảnh quan sinh động. Phần cổng sử dụng cả gạch cách điệu giúp thông gió từ ngoài vào trong nhà.

 Khoảng sân trước nhà được làm thành một hệ sinh thái nhỏ trồng cây thân đứng và cả thân leo giúp cho ngôi nhà thêm mát mẻ hơn, tạo cảnh quan sinh động. Phần cổng sử dụng cả gạch cách điệu giúp thông gió từ ngoài vào trong nhà.

 Tầng trệt gồm phòng khách, phòng bếp - ăn và phòng ngủ dành cho ba mẹ cùng khoảng sân trước nhà. Các không gian thiết kế mở, liên thông với nhau.

 Tầng trệt gồm phòng khách, phòng bếp – ăn và phòng ngủ dành cho ba mẹ cùng khoảng sân trước nhà. Các không gian thiết kế mở, liên thông với nhau.

 Phòng khách thể hiện đúng tinh thần phong cách tối giản với màu trắng của sơn tường và màu gỗ của nội thất. Sự kết hợp của những tông màu tương phản giúp ngôi nhà trông rộng rãi hơn mà vẫn ấm cúng, gần gũi.

 Phòng khách thể hiện đúng tinh thần phong cách tối giản với màu trắng của sơn tường và màu gỗ của nội thất. Sự kết hợp của những tông màu tương phản giúp ngôi nhà trông rộng rãi hơn mà vẫn ấm cúng, gần gũi.

 Kệ tủ tivi thiết kế tinh giản nhưng bắt mắt, đặt dưới gầm cầu thang giúp tối ưu không gian.

 Kệ tủ tivi thiết kế tinh giản nhưng bắt mắt, đặt dưới gầm cầu thang giúp tối ưu không gian.

 Phòng bếp và khu vực ăn uống phân tách với nhau bằng cách thay đổi chi tiết màu sàn nhà cùng khoảng trần được bo tròn cách điệu.

 Phòng bếp và khu vực ăn uống phân tách với nhau bằng cách thay đổi chi tiết màu sàn nhà cùng khoảng trần được bo tròn cách điệu.

 Bàn ghế ăn làm từ chất liệu gỗ cổ điển với hình dáng phá cách, vừa tạo điểm nhấn ấn tượng, vừa tạo không gian gần gũi với thiên nhiên. Gia chủ bài trí chậu cây kim tiền để tận dụng ánh sáng tự nhiên từ giếng trời, giúp không gian thêm tràn đầy sinh khí.

 Bàn ghế ăn làm từ chất liệu gỗ cổ điển với hình dáng phá cách, vừa tạo điểm nhấn ấn tượng, vừa tạo không gian gần gũi với thiên nhiên. Gia chủ bài trí chậu cây kim tiền để tận dụng ánh sáng tự nhiên từ giếng trời, giúp không gian thêm tràn đầy sinh khí.

 Phòng ngủ ở dưới tầng trệt là không gian nghỉ ngơi của cha mẹ, phù hợp với người lớn tuổi khi sử dụng khu vực sinh hoạt mà không cần di chuyển lên cầu thang. Mảng tường thiết kế bo cong giúp không gian thêm mềm mại, nổi bật.

 Phòng ngủ ở dưới tầng trệt là không gian nghỉ ngơi của cha mẹ, phù hợp với người lớn tuổi khi sử dụng khu vực sinh hoạt mà không cần di chuyển lên cầu thang. Mảng tường thiết kế bo cong giúp không gian thêm mềm mại, nổi bật.

 Nội thất tối giản nhưng sang trọng với hệ tủ gỗ cách điệu, bắt mắt. Giường ngủ tạo điểm nhấn với phần bọc nệm màu cam. Trên đầu giường bố trí 2 đôn sứ để vật dụng, đèn, sách và điện thoại khá hữu ích.

 Nội thất tối giản nhưng sang trọng với hệ tủ gỗ cách điệu, bắt mắt. Giường ngủ tạo điểm nhấn với phần bọc nệm màu cam. Trên đầu giường bố trí 2 đôn sứ để vật dụng, đèn, sách và điện thoại khá hữu ích.

 

 

Vì nhà trong hẻm, hướng gió không ổn định nên Anh Quý thiết kế 2 khoảng giếng trời để tạo không gian thoáng và lấy sáng. Đây cũng là công đoạn gặp khó khăn khi anh phải tính toán kích thước để giếng trời vừa đủ lấy gió, lấy sáng mà không bị mưa tạt vào, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tầng 2 là không gian dành cho 2 phòng ngủ và nhà vệ sinh. Điểm chung của các phòng ngủ trong nhà là đường nét bo cong trên mảng tường phía sau tạo sự mềm mại. Kiến trúc sư chỉ thay đổi kiểu dáng của giường.

 Một phòng ngủ khác dành cho cháu gái về ở mỗi cuối tuần. Đồ đạc thiết kế đơn giản với gam màu trắng - nâu đặc trưng. Bộ chăn ga được thay bằng màu sắc tươi tắn cho phù hợp tính cách người trẻ.

 Một phòng ngủ khác dành cho cháu gái về ở mỗi cuối tuần. Đồ đạc thiết kế đơn giản với gam màu trắng – nâu đặc trưng. Bộ chăn ga được thay bằng màu sắc tươi tắn cho phù hợp tính cách người trẻ.

 Nhà vệ sinh tone trắng chủ đạo với khu vực tắm đứng riêng biệt và nhấn nhá bởi mảng tường phía sau, tạo cảm giác không gian sạch sẽ và rộng rãi.

 Nhà vệ sinh tone trắng chủ đạo với khu vực tắm đứng riêng biệt và nhấn nhá bởi mảng tường phía sau, tạo cảm giác không gian sạch sẽ và rộng rãi.

 Đặc biệt ở tầng 2 còn có phòng khách nhỏ để cả gia đình quây quần mỗi dịp lễ Tết. Bộ bàn ghế gợi cảm giác thân thuộc. Phía trước là ban công có thể trồng cây, tạo hệ sinh thái mới.

 Đặc biệt ở tầng 2 còn có phòng khách nhỏ để cả gia đình quây quần mỗi dịp lễ Tết. Bộ bàn ghế gợi cảm giác thân thuộc. Phía trước là ban công có thể trồng cây, tạo hệ sinh thái mới.

Tầng 3 là khu vực phòng thờ và ban công. Trong phòng thờ bài trí tủ thờ theo kiểu cổ điển đặc trưng của Việt Nam. Ban công rộng, là nơi các thành viên có thể thư giãn, ngồi đọc sách mỗi buổi chiều.

 

 

Căn nhà mới lạ hoàn toàn với những họa tiết tinh giản, vừa cổ kính ở phòng ngủ, vừa hiện đại ở phòng bếp, phòng khách, đem cả thiên nhiên vào nhà. Nội thất làm từ các chất liệu tự nhiên, phù hợp với tổng thể chung, làm hài lòng cả kiến trúc sư và cha mẹ. Sau cải tạo, bố mẹ anh Quý cảm thấy tinh thần được cải thiện, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

 Sau 5 tháng, công trình được cải tạo hoàn thiện với tổng chi phí gần 3 tỷ đồng (bao gồm thi công xây dựng và nội thất, trừ thiết bị điện tử).

 Sau 5 tháng, công trình được cải tạo hoàn thiện với tổng chi phí gần 3 tỷ đồng (bao gồm thi công xây dựng và nội thất, trừ thiết bị điện tử).

Nguồn:
BÁO DÂN TRÍ

. Mời độc giả đọc lại bài viết gốc

tại đây

LEAVE A REPLY