Đi khám vì đau bụng, nữ sinh 20 tuổi ngã ngửa khi biết mang thai hơn 7 tháng

Đau bụng kèm chảy máu vùng kín, nữ sinh đến viện thăm khám bất ngờ phát hiện mang thai hơn 7 tháng, phải mổ cấp cứu.

Theo VTC News thông tin, Đặng Tuyết Nhung (20 tuổi, ở Hải Dương), sinh viên một trường đại học ở Hà Nội đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm khám khi thấy các triệu chứng đau bụng kèm chảy máu vùng kín.

Cô gái được các bác sĩ siêu âm xác định mang thai 30 tuần (hơn 7 tháng). Khi vào viện thai trong bụng bị suy, rau bong non (bong nhau thai trước khi thai xổ ra ngoài).

Bạn trai Nhung đang công tác ở nước ngoài, cách đây vài tháng về nước nghỉ 2 tuần. Khoảng thời gian ấy, cả hai quan hệ tình dục, sau đó người yêu tiếp tục ra nước ngoài làm việc.

Đi khám vì đau bụng, nữ sinh 20 tuổi ngã ngửa khi biết mang thai hơn 7 tháng
Nữ sinh bị đau bụng đi khám, đến viện mới biết mình mang thai khoảng 30 tuần và đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Ảnh minh họa

Hai ngày gần đây, bụng liên tục đau, cộng với ra máu, Nhung mới hoảng hốt tìm đến bác sĩ. “Em không biết mình mang thai, chỉ nghĩ do ăn nhiều nên cơ thể béo lên”, nữ sinh nói với bác sĩ.

Nữ sinh được các bác sĩ đưa vào phòng mổ cấp cứu, đồng thời thông báo với gia đình ở quê. Người mẹ khi nghe con gái có bầu, phải mổ bắt thai vô cùng sốc.

Bắt xe lên viện, mẹ Nhung liên tục hỏi bác sĩ để xác nhận con có bầu mà không phải là bị bệnh gì khác. “Nhung về quê mấy lần, thấy bụng to lên, tôi hỏi nhưng con bảo dạo này ăn nhiều nên mập lên, khẳng định không mang bầu”, người mẹ vừa khóc vừa nói. Bà lo lắng không biết phải nói thế nào với chồng đang đi làm xa về tình trạng của con gái.

Sau khi được các bác sĩ mổ cấp cứu, em bé được cứu sống. Con của Nhung sinh ra nặng 1,3kg, do sinh non nên được đưa đến khu chăm sóc đặc biệt.

Trao đổi với Tri thức & Cuộc sống, TS.BS Phan Chí Thành (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cảnh báo, với trường hợp này nếu không mổ cấp cứu ngay có thể khiến thai nhi chết lưu. Ngoài ra, người mẹ cũng đối mặt với nhiều nguy hiểm khác vì bị bong rau non sẽ gây chảy máu tử cung, thậm chí phải cắt bỏ tử cung.

“Trường hợp cô gái còn trẻ, chưa lập gia đình nếu phải cắt tử cung sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai sau này”, bác sĩ Thành cảnh báo.

Đi khám vì đau bụng, nữ sinh 20 tuổi ngã ngửa khi biết mang thai hơn 7 tháng - 1

Bác sĩ Thành cho rằng, nhiều trường hợp phá thai không an toàn dẫn tới mất hoàn toàn khả năng làm mẹ. 

Theo lời kể của bác sĩ Thành, sau khi các bác sĩ mổ cấp cứu xong, mẹ nữ sinh đến viện và vô cùng đau đớn. Hai mẹ con vẫn chưa dám chia sẻ tin này với người bố đang đi làm ăn xa vì sợ bị trách mắng.

Trước tình huống đó, ngoài giải thích về mặt chuyên môn, bác sĩ Thành còn trấn an tâm lý cho nữ sinh và người thân. “Trong trường hợp này, điều may mắn nhất là hai mẹ con vẫn khỏe mạnh. Nhiều người phát hiện có bầu khi thai đã lớn nhưng vẫn tự ý phá thai dẫn tới hỏng cả mẹ và bé. Hay có trường hợp, cố sinh non cháu bé ra, rồi sau đó bỏ rơi con, tới khi bị phát hiện thì ngoài xấu hổ với mọi người còn vi phạm pháp luật. Sau khi phân tích và tư vấn người mẹ đã bình tĩnh trở lại để chăm sóc con và cháu”, bác sĩ Thành tư vấn.

“Rất nhiều bạn trẻ bị sảy thai thì nghĩ rằng đó là điều đáng mừng, vì đỡ một gánh nặng. Tuy nhiên, những hệ lụy sau đó như phải cắt tử cung, mất cơ hội làm mẹ… thì ít người nghĩ tới. Do vậy, các bạn trẻ hãy cập nhật kiến thức sức khỏe sinh sản, quan hệ tình dục an toàn nếu chưa sẵn sàng muốn có con”, bác sĩ Thành cảnh báo.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *