Đừng để con cái làm 3 loại công việc này, về lâu dài sẽ khó có tương lai, cuộc sống chỉ bình bình

Là cha mẹ, chúng ta cần nhắc nhở con đừng làm ba kiểu công việc “ngõ cụt” này.

Cha mẹ nào cũng mong con cái có tương lai thành đạt, tìm được một công việc có nhiều triển vọng thăng tiến. Tuy nhiên, khi mới tốt nghiệp, con có thể chưa tìm được luôn công việc ưng ý, phù hợp với ngành học của mình. Nhiều thanh niên quyết định chọn làm một số công việc tạm bợ để có thể trang trải sinh hoạt phí. Tuy nhiên, những công việc này chỉ nên làm tạm một thời gian, không thể gắn bó lâu dài được bởi chúng không có triển vọng tương lai.

Nếu thấy con đang “mắc kẹt” với 3 kiểu công việc này, cha mẹ cần đưa ra lời khuyên:

1. Công việc có khả năng thay thế cao

Khi con bạnđi tìm việc, hãy nhớ dặn con cố gắng đừng tìm những công việc có khả năng bị thay thế cao. Ví dụ như thu ngân trong siêu thị là một công việc có tính thay thế cao. Trước đây, nhân viên thu ngân phải nhớ giá từng mặt hàng, bây giờ họ chỉ cần quét mã bằng máy là xong. Công việc này ai cũng có thể làm được, người trẻ không cần tốn thời gian và công sức, cuối cùng sẽ không đạt được bất kỳ kỹ năng nào.

Sự khác biệt là một số người chọn công việc yêu cầu kỹ năng cao. Nếu họ có kỹ năng làm việc tốt thì sẽ khó bị thay thế, giá trị tự nhiên tăng lên và sẽ có một tương lai hứa hẹn.

Đừng để con cái làm 3 loại công việc này, về lâu dài sẽ khó có tương lai, cuộc sống chỉ bình bình
Ảnh minh họa

2. Công việc lao động chân tay thuần túy

Nhiều người trẻ vì trước mắt không thể tìm việc làm phù hợp nên quyết định làm những công việc lao động chân tay thuần túy, chẳng hạn như bê gạch, dỡ hàng,… Những công việc này người trẻ vì có sức khỏe tốt nên có thể làm được nhưng về lâu dài thì không thể. Một khi “thời hoàng kim” của cơ thể qua đi, cơ thể không còn khỏe mạnh, hoặc chẳng may ốm yếu bệnh tật thì sẽ không thể đảm nhận những công việc lao động chân tay thuần túy nữa.

Vì vậy, công việc lao động chân tay thuần túy sẽ không có tương lai, chỉ phù hợp khi còn trẻ khỏe. Nếu như bạn cứ gắn bó qua lâu dài, không chịu đi học thêm những kỹ năng khác, không chịu tìm thêm công việc khác thì sau khi sức khỏe suy giảm sẽ phải chịu cảnh thất nghiệp.

3. Công việc quá thoải mái

Nếu công việc của bạn là in tài liệu công ty, chạy việc vặt, pha cà phê,… cho cấp trên thì bạn sẽ bị lãng phí thời gian mà không học hỏi được kỹ năng gì. Loại công việc này tuy thoải mái, không bận bịu nhưng lại vô tình khiến tương lai của bạn không có triển vọng, không có khả năng thăng tiến. Công việc của bạn 5 năm, 10 năm hay 15 năm tới cũng chỉ bình bình, không có gì đột phá.

Dù không thể can thiệp quá nhiều vào công việc của con cái nhưng là cha mẹ, chúng ta vẫn cần nhắc nhở con đừng làm ba kiểu công việc “ngõ cụt” này, cũng đừng chọn cuộc sống quá thoải mái đến mức không có tương lai.

Theo Hiểu Đan (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *