Gia đình 12 người suýt chết vì “sát thủ” nấp ngay trong...

Gia đình 12 người suýt chết vì “sát thủ” nấp ngay trong nhà, điều này dễ gặp vào mùa đông

0
44

Nữ diễn viên đã chia sẻ trải nghiệm đáng sợ trên mạng xã hội và gửi lời cảm ơn tới những người đã cứu mạng cả gia đình cô. “Tôi không biết phải bày tỏ lòng biết ơn của mình như thế nào tới đội cứu hỏa phía bắc hồ Tahoe đã cứu chúng tôi khỏi carbon monoxide”, nữ diễn viên viết trên Twitter vào ngày 29/11. “Đó là một câu chuyện hết sức kịch tính và tôi cảm thấy may mắn khi vẫn còn sống sót.”

Khu vực phòng cháy chữa cháy North Tahoe đã giải thích rằng tình hình có thể đã trở nên bi thảm nếu hai thành viên trong đại gia đình không quyết định đi khám tại bệnh viện.

Gia đình 12 người suýt chết vì “sát thủ” nấp ngay trong nhà, điều này dễ gặp vào mùa đông  - Ảnh 1.

Cả gia đình của nữ diễn viên Anna Faris đều đồng loạt đổ bệnh khi họ tới ở căn nhà mới thuê. Lúc đầu họ nghĩ rằng đó chỉ là vấn đề của bệnh độ cao. Tuy nhiên có 2 người trong gia đình đã quyết định đến bệnh viện, họ được chẩn đoán bị ngộ độc khí carbon monoxide.

Ngay lập tức đội cứu hỏa North Tahoe được gọi đến kiểm tra. Khi đến căn nhà, các nhân viên cứu hỏa đã giúp điều trị cho 9 thành viên gia đình tại nhà và gửi 2 người khác đến bệnh viện địa phương.

Trong khi mức carbon monoxide trong nhà tối đa được khuyến nghị là 9 phần triệu (PPM), thì số đọc tại nhà được đo cao tới 55 PPM, ngay cả khi cửa sổ và cửa mở để thông gió. Ngoài ra, nhà không được trang bị báo động CO.

“Chúng tôi rất vui vì “thảm họa” này đã được ngăn chặn kịp thời”, Trưởng phòng Cứu hỏa, ông Mike Schwartz nói trong thông cáo báo chí. “Nhận thức tình huống là rất quan trọng. Cho dù bạn đang ở nhà hay đi du lịch, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng báo động khói và CO đang hoạt động ở bất cứ nơi nào bạn ở.”

Gia đình 12 người suýt chết vì “sát thủ” nấp ngay trong nhà, điều này dễ gặp vào mùa đông  - Ảnh 2.

Ngộ độc carbon monoxide là gì và nó xảy ra như thế nào?

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), carbon monoxide là một loại khí không mùi, không màu có thể gây bệnh đột ngột hoặc tử vong. Đó là lý do nó thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng. Theo báo cáo của CDC, ngộ độc CO trong các đám cháy đã giết chết hơn 400 người mỗi năm và khiến hơn 20.000 người phải đi cấp cứu, với 4.000 người phải nhập viện.

Có nhiều nguồn sinh ra cacbon monoxit. Khí thải của động cơ đốt trong tạo ra sau khi đốt các nhiên liệu gốc cacbon. Cacbon monoxit cũng tồn tại với một lượng nhỏ nhưng tính về nồng độ là đáng kể trong khói thuốc lá. Trong gia đình, khí CO được tạo ra khi các nguồn nhiên liệu như xăng, hơi đốt, dầu hay gỗ không cháy hết trong các thiết bị dùng chúng làm nhiên liệu như xe máy, ô tô, lò sưởi và bếp lò v.v. Các trường hợp ngộ độc khí CO rất dễ xảy ra vào mùa đông do nhiều gia đình đốt bếp than sưởi ấm ngay trong nhà.

Các triệu chứng ngộ độc carbon monoxide là gì?

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, các triệu chứng ngộ độc carbon monoxide phổ biến nhất là đau đầu, chóng mặt, đau dạ dày, nôn mửa, đau ngực và nhầm lẫn.

Tuy nhiên, một trong những lý do khiến carbon monoxide trở nên nguy hiểm là bởi vì hầu hết các triệu chứng của nó tương tự như các bệnh khác, như bệnh độ cao hay bệnh cúm. Ngoài ra, nhiều trường hợp tử vong do ngộ độc CO xảy ra trong khi mọi người đang ngủ hoặc say rượu, trước khi bất kỳ triệu chứng nào phát sinh hoặc trở nên rõ ràng.

Gia đình 12 người suýt chết vì “sát thủ” nấp ngay trong nhà, điều này dễ gặp vào mùa đông  - Ảnh 3.

Làm thế nào bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi ngộ độc carbon monoxide?

Trước hết, CDC đề nghị mọi nhà đều lắp đặt máy dò CO hoạt động bằng pin (hoặc pin dự phòng) và thay pin hai năm một lần. Nếu bạn có máy dò CO và bạn nghe thấy âm thanh báo động, hãy rời khỏi nhà của bạn ngay lập tức và gọi cấp cứu và cứu hỏa. Điều quan trọng là phải thay thế máy dò CO cứ sau 5 năm.

Các cách khác để ngăn ngừa ngộ độc CO trong nhà của bạn đó là thường xuyên kiểm tra hệ thống sưởi, máy nước nóng hoặc bất kỳ thiết bị đốt gas, dầu hoặc than nào; không bao giờ sử dụng máy phát điện, bếp nướng than hoặc thiết bị tương tự khác trong nhà, tầng hầm hoặc nhà để xe của bạn; không chạy xe hơi hoặc xe tải trong nhà để xe gắn liền với nhà bạn; không sưởi ấm ngôi nhà của bạn với một lò gas.

Và nếu, trong một số trường hợp, bạn bắt đầu cảm thấy các triệu chứng ngộ độc CO, hãy ra khỏi nhà ngay lập tức và được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Theo Khám phá

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY