Hết Tết có 4 thứ trên bàn thờ phải hạ xuống gấp, đừng để lâu kẻo tài lộc khó tụ

Để tránh gặp những điều xui xẻo trong năm, cần hạ gấp những thứ trong danh sách dưới đây khỏi bàn thờ.

1. Hoa đã héo

Hết Tết có 4 thứ trên bàn thờ phải hạ xuống gấp, đừng để lâu kẻo tài lộc khó tụ

Thứ đầu tiên gia chủ cần chú ý để hạ xuống sau Tết chính là những bình hoa tươi, cành đào, cành mai đã héo. Nhiều người có thói quen để hết rằm mới hạ bàn thờ nên không quan sát đến các bình hoa còn tươi hay đã héo úa. Việc chưng hoa héo quá lâu là một điều kiêng kỵ mà gia chủ không nên mắc phải.

Theo quan niệm xưa, hoa tươi thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với tổ tiên, nhưng khi đã héo lại có thể sinh nhiều điều xui, bệnh tật, đau ốm và ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình.

2. Hoa giả

Hết Tết có 4 thứ trên bàn thờ phải hạ xuống gấp, đừng để lâu kẻo tài lộc khó tụ - 1

Nhiều gia đình thích chưng hoa giả trên bàn thờ ngày Tết vì chúng có thể giữ lâu mà không khô héo. Theo phong thủy, không nên chưng hoa giả trên bàn thờ vì thể hiện sự bất kính với đấng trên, đặc biệt là trong dịp Tết. Nếu gia đình có thói quen này thì nên hạ xuống càng sớm càng tốt, không nên chưng hoa giả cả tháng trên bàn thờ gia tiên.

3. Tiền giấy, vàng mã

Hết Tết có 4 thứ trên bàn thờ phải hạ xuống gấp, đừng để lâu kẻo tài lộc khó tụ - 2

Theo quan niệm dân gian, ông bà tổ tiên dù đã mất nhưng vẫn tiếp tục tồn tại ở thế giới bên kia. Vì vậy vào những ngày lễ Tết, con cháu thường cúng tiền giấy, vàng mã để thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên.

Mặc dù là vật phẩm có thể dâng cúng lên bàn thờ gia tiên nhưng tiền giấy, vàng mã không nên để lâu trên bàn thờ. Sở dĩ như vậy vì điều này sẽ gây ảnh hưởng tới việc làm ăn của gia chủ, khiến công việc khó hanh thông, gặp chuyện ngáng đường cản trở, làm mãi không thấy tiền đâu mà thậm chí còn mất tiền hao của.

Do đó khi làm lễ hóa vàng, gia chủ nên hóa tiền giấy, vàng mã luôn, không nên để trên bàn thờ. Như vậy đường tài lộc, sự nghiệp của gia chủ mới hanh thông.

4. Cành vàng lá ngọc

Hết Tết có 4 thứ trên bàn thờ phải hạ xuống gấp, đừng để lâu kẻo tài lộc khó tụ - 3

Vào đầu năm, nhiều gia đình thường đi đền, chùa và xin cành vàng lá ngọc về trưng trên bàn thờ gia tiên nhà mình để cầu mong sự phú quý, bình an và hạnh phúc. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là điều không nên.

Cành vàng lá ngọc chỉ được xem là đồ trang trí, không phải cúng phẩm dâng lên bàn thờ nên chỉ bày cho đẹp mắt chứ không có ý nghĩa thờ cúng. Vì vậy những thứ đồ giả này không cần thiết phải bày lên bàn thờ.

Ngoài ra, bạn không thể chắc chắn đề độ tốt của vật phẩm này, rằng nó có được bày bán ở chỗ sạch sẽ không, bảo quản thế nào, có bị nhiễm ô uế không,…Để trên bàn thờ có thể gây nhiễu loạn trường khí, khiến khu vực thờ cúng bị nhiễm khí xấu, bụi bẩn, ảnh hưởng tới tài vận của các thành viên trong gia đình.

Khu vực bàn thờ cần nhất là sự sạch sẽ, gọn gàng, trang nghiêm và tấm lòng thành kính, thành tâm của con cháu, tránh bày bừa cành vàng lá ngọc hay vàng mã, đồ giả. Chính vì vậy nếu đã trót trưng cành vàng lá ngọc trên bàn thờ ngày Tết thì khi hết Tết gia chủ nên hạ xuống càng sớm càng tốt để tránh mất lộc.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *