Hy hữu: Nắp chai nằm trong bụng cụ ông 60 năm

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Long An trong tình trạng đau bụng và táo bón. Qua thăm khám nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật là nắp chai nằm trong bụng bệnh nhân.

Nam bệnh nhân 80 tuổi (quốc tịch Mỹ) đã vô tình nuốt phải nắp chai (không nhớ rõ là nắp chai gì) thời điểm khoảng mười mấy tuổi. Sau đó, bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng gì bất thường nên vẫn sinh hoạt bình thường và sự việc đã bị lãng quên.

Thời gian gần đây, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng và táo bón nên đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An để thăm khám.

Hy hữu: Nắp chai nằm trong bụng cụ ông 60 năm
Hình ảnh nội soi phát hiện dị vật bị bỏ quên trong dạ dày nhiều năm.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành nội soi phát hiện phình vị có dị vật hình tròn đen, có đường kính khoảng 30mm, độ dày 5mm, sau đó tiến hành lấy ra bằng vợt, kiểm tra có trầy xước tâm vị, không chảy máu.

Sau khi được bác sĩ lấy thành công dị vật, bệnh nhân đã bớt khó chịu và được xuất viện về trong ngày.

BSCKI. Trương Minh Hiếu, Trưởng Khoa Nội soi cho biết, đây là trường hợp dị vật nằm trong dạ dày lâu nhất từ trước đến nay mà bệnh viện đã tiếp nhận. Dị vật dạ dày đôi khi không có triệu chứng gì hoặc chỉ buồn nôn, đau bụng thượng vị, do đó chúng ta thường bỏ qua cho đến khi xuất hiện triệu chứng nặng hơn thì mới đi khám. Lúc này dị vật có thể làm trầy xước, thậm chí rách và nhiễm trùng đường tiêu hóa.

“Để ngăn ngừa mắc dị vật đường tiêu hóa, điều quan trọng là người dân cần cẩn trọng trong lúc ăn uống, nhai kỹ, không ăn vội… Ngay khi có những triệu chứng nghi ngờ thì cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và có biện pháp điều trị phù hợp”, bác sĩ Hiếu khuyến cáo.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *