Lỗi sai ‘CHÍ MẠNG’ khi lau dọn bàn thờ cuối năm, lòng thành chưa thấy chỉ thấy tài lộc đội nón ra đi

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà đang tất bật dọn dẹp, trang hoàng bàn thờ, nhà cửa cuối năm.

Việc lau dọn bàn thờ cuối năm là một trong những nghi thức quan trọng trong chuẩn bị cho Tết Nguyên đán của người Việt. Đây là dịp để mỗi gia đình tỏ lòng thành kính và biết ơn tổ tiên, cũng như cầu mong sự bình an và may mắn cho năm mới.

Trong văn hoá Việt Nam, bàn thờ tổ tiên là nơi linh thiêng, nắm giữ vị trí trung tâm trong ngôi nhà, là cầu nối giữa thế giới hiện tại và thế giới tâm linh. Vì vậy, việc lau dọn bàn thờ không chỉ thể hiện sự sạch sẽ về mặt vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, nhằm mục đích tạo ra không gian thanh tịnh và trang nghiêm để đón năm mới.

Trước ngày Tết, mọi người thường dọn dẹp nhà cửa và đặc biệt chú trọng đến việc lau chùi bàn thờ. Công việc này bao gồm việc lau chùi các bức ảnh, đồ thờ cúng như lư hương, đèn cầy, hoa quả, và các vật dụng khác trên bàn thờ. Mọi thứ đều phải được lau chùi một cách cẩn thận và trang nghiêm. Người ta cũng thường thay mới hoa, trái cây và các lễ vật khác để thể hiện sự tôn kính và lòng mong mỏi một năm mới đầy ắp thịnh vượng và hạnh phúc.

Trong quá trình lau dọn, bao sái bàn thờ, có rất nhiều điều cần lưu ý. Mới đây, trên MXH xuất hiện một video chia sẻ lại một người phụ nữ đang lau dọn bàn thờ. Điều đáng nói là người phụ nữ lại trèo hẳn lên bàn thờ, ngồi xổm và lau dọn. Đây là hành động CẤM KỴ khi bao sái bàn thờ.

Lỗi sai 'CHÍ MẠNG' khi lau dọn bàn thờ cuối năm, lòng thành chưa thấy chỉ thấy tài lộc đội nón ra đi

Như chúng ta đã biết, trong quá trình lau dọn bàn thờ, mọi người sẽ thắp hương xin phép thần linh, gia tiên được di chuyển các vật phẩm thờ cúng sang một bên để tiện bề dọn dẹp. Tuy nhiên, bát hương phải giữ nguyên và không được di chuyển. Bởi vì khi lập bàn thờ, bát hương đã được lựa chọn hướng may mắn, cát lành, cho nên việc di chuyển bát hương sẽ khiến tài lộc bị ảnh hưởng. 

Có thể thấy rằng, bàn thờ người phụ nữ trong clip được chia sẻ không cao, có thể đứng dưới, bắc ghế hoặc thang để đứng lên lau dọn. Việc ngồi hẳn lên bàn thờ là hành động bất kính, báng bổ khu vực linh thiêng này.

Một số nơi tùy thuộc vào văn hóa vùng miền hoặc mỗi gia đình, người ta có thể di chuyển bát hương hoặc tôn cấp lập thờ lại bát hương mới. Dẫu vậy, điều này trong phong thủy học không được khuyến khích.

Bàn thờ là nơi tụ khí của gia đình, là không gian thiêng liêng kết nối ông bà tổ tiên đã khuất với con cháu trên dương thế. Dù các vật phẩm thờ cúng đã di chuyển, hay đã xin khấn các cụ “tạm di dời” sang nơi khác để con cháu dọn dẹp cho dễ dàng thì nơi đây cũng là nơi thờ cúng, có linh khí, có những lời cầu nguyện, bởi vậy sự linh thiêng vẫn còn.

Chính vì vậy, hành động trèo lên bàn thờ như vậy là sai hoàn toàn. Chưa kể, nếu người phụ nữ đang đến kỳ kinh nguyệt hoặc ốm đau, bệnh tật, trèo lên bàn thờ ngồi như vậy sẽ mang lại sự ô uế, bất kính với bề trên.

Hiện tại, hành động này của người phụ nữ vẫn đang gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Mỗi một hành động trước bàn thờ cần được kính cẩn, nghiêm trang, bởi vậy, dù trước kia đã thành tâm bao nhiêu mà có hành động như vậy cũng khó lòng giữ được sự linh thiêng cũng như tài lộc tụ tại nhà.

Theo Xuân Nguyên (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *