Mách bạn mẹo cách âm cho phòng giải trí

Nếu bạn dùng phương pháp cách âm đúng thì âm thanh trong phòng sẽ không vang ra ngoài hay dội ngược lại. Điều này vừa có lợi cho bạn, vừa không làm phiền người xung quanh.

Tường cách âm

Bạn cần nắm được nguyên lý như sau: âm thanh truyền đi tốt nhất trong môi trường chất rắn, rồi đến lỏng và khí, trong môi trường chân không thì hoàn toàn không phát tán được. Do vậy, khi thiết kế, cần tạo khoảng trống ở giữa các lớp vật liệu dạng mềm, để rung động âm thanh không có môi trường thích hợp truyền đi.

48 9f58
Hệ tường GypWall QUIET DW6 cách âm hiệu quả cho phòng giải trí

Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt hệ tường chuyên biệt cách âm. Tường thạch cao GypWall QUIET DW6 cho phòng giải trí là một lựa chọn. Hệ tường gồm 2 lớp khung xương kim loại, ở giữa có một lớp bông thủy tinh, xung quanh là 2 lớp tấm thạch cao chống cháy. Theo thông số từ nhà sản xuất, tường có khả năng cách âm 58dB và khả năng chống cháy đến 120 phút.

Cửa cách âm

Bạn nên sử dụng đồng bộ cửa cách âm cho căn phòng giải trí của mình, để ngăn tiếng ồn thoát ra các khe vách. Cần lưu ý không để âm thanh lọt qua kết cấu từ các kẽ hở nhỏ của hệ thống điện, ổ cắm, quạt thông gió…

Vật liệu tiêu âm

Ngoài việc cách âm, tiêu âm là yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng giải trí. Bạn có thể sử dụng các vật liệu có tính chất tiêu âm trên bề mặt trần, tường và sàn nhà, giúp tiếng ồn không lọt ra ngoài hay dội ngược lại, hạn chế tiếng vang và nhiễu âm.

10 310d
Hệ trần chìm với tấm Gyptone tiêu âm tốt, sử dụng hoa văn đục lỗ thẩm mỹ

Tấm thạch cao Gyptone với hệ số tiêu âm NRC 0,6 cho trần và tường là một lựa chọn hiệu quả. Gia chủ cũng có thể dùng thêm các loại vải nỉ, sợi đan thưa, phun sơn sần hoặc thảm lót sàn nhà… để tăng khả năng tiêu âm.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *