Mê mẩn kiến trúc cổ kính của nhà vườn đẹp nhất xứ Huế


28/08/2018 – 10:59

Mặc dù đã trải qua hơn một thế kỷ tồn tại nhưng nhà vườn An Hiên vẫn gần như còn nguyên vẹn cả về cảnh quan lẫn lối kiến trúc độc đáo, ấn tượng của riêng mình.

Nhà vườn An Hiên được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 19, được xem là khu nhà vườn đẹp nhất đến nay ở cố đô Huế. Bên cạnh những kiến trúc thành quách, cung đình, lăng tẩm… nhà vườn An Hiên vẫn giữ cho mình những nét đẹp riêng, vừa mang nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống.


Ban đầu, ngôi nhà thuộc về công chúa thứ 18 của vua Dục Ðức. Năm 1920, An Hiên thuộc quyền quản lý của ông Tùng Lễ. Năm 1936, Nguyễn Đình Chi là chủ sở hữu của ngôi nhà được bán lại từ ông Tùng Lễ. Năm 1940, Nguyễn Đình Chi qua đời và để lại khu nhà vườn cho bà Đào Thị Xuân Yến (vợ ông) quản lý.

Khuôn viên nhà vườn An Hiên hiện nay có hình gần như vuông và có diện tích 4.608 m2, mặt nhìn về hướng Nam, phía trước có sông Hương chảy ngang, bao gồm nhiều kiến trúc dân dụng lớn nhỏ, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của Việt Nam và của xứ Huế.

Lối vào nhà vườn An Hiên là một cổng vòm nhỏ được xây dựng bằng gạch vôi vữa. Dọc theo lối đi vào là hai dãy cây mận trắng đan tầng vào nhau cao vút và che bóng mát.

Kiến trúc chính của nhà vườn An Hiên là một ngôi nhà 3 gian 2 chái, nằm gần như ở trung tâm và được điêu khắc tinh tế. Mái lợp ngói liệt nhiều lớp, bờ nóc hai bên đắp rồng chầu, ở giữa đỉnh mái có hình hoa sen.

Toàn bộ cấu trúc khung trong nhà đều được làm bằng gỗ.

Giường ngủ và bàn trang điểm trong nhà.

Bàn trang điểm bằng gỗ.

Không gian tiếp khách trong nhà.


Trong nhà treo nhiều hoành phi, câu đối, thơ văn. Trong đó có bức hoành phi đề 4 chữ “Văn Võ Trung Hiếu” do vua Bảo Đại ban cho gia đình năm 1937.


Lối vào nhà là một cổng vòm nhỏ được xây hoàn toàn bằng gạch vôi vữa mang dáng vẻ khiêm nhường.

Nguồn:
Theo Khỏe Plus 24h

. Mời độc giả đọc lại bài viết gốc

tại đây

LEAVE A REPLY