Nên cải tạo nhà cũ hay đập đi xây lại?

So với việc đập đi xây lại thì cải tạo nhà cũ sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian hơn mà vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho gia chủ.

Theo thời gian, ngôi nhà sẽ trở nên xuống cấp và không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng nữa. Chính vì vậy việc cải tạo dựa trên khung nhà cũ sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian hơn đập đi xây lại, mà vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Trước hết cần xem xét lại hệ kết cấu (cột đà, dầm, sàn…) cũng như hệ thống kỹ thuật (điện, đường cấp thoát nước…) để xem hạng mục nào có thể sử dụng lại được. Khi cải tạo cần phải tuân theo hệ kết cấu cũ có sẵn, hạn chế phá bỏ và bố trí lại phòng linh hoạt. Ví dụ, sau khi xây tường mới vô tình tạo thêm hốc sâu, thì nên tận dụng biến các góc chết làm kệ trang trí.

48 4fe6
Bổ sung thêm cửa sổ để cung cấp thêm ánh sáng cho ngôi nhà

Nếu căn nhà cần mở thêm cửa sổ đón nắng hay cửa đi trên vách tường cũ, nhất thiết phải xử lý đổ lanh-tô (bộ phận kết cấu chịu lực) gác ngang trên đầu cửa để nâng đỡ. Khi đục lỗ cửa nên sử dụng biện pháp cắt tường, không nên dùng lực mạnh gây nứt xung quanh.

10 f125
Chú ý khi sử dụng chất liệu xây tường mới đảm bảo khả năng chống nắng

Khi tiến hành cải tạo lại, đối với tường xây mới ở tầng trệt, nếu sử dụng gạch truyền thống, cần đào đất tạo móng chống lún trước, nhằm tránh trường hợp xé tường. Nến sử dụng những vật liệu nhẹ như thạch cao để làm tường ngăn, bỏ qua công đoạn trên. Tường kết cấu chính gồm khung thép và tấm thạch cao, nên việc thi công lắp đặt và đi hệ thống điện nước âm tường sẽ dễ dàng hơn. Loại tường này cũng đảm bảo các khả năng về chống cháy, chống ồn và độ bền thích hợp cho công trình.

66 7785
Tường thạch cao giúp gia chủ dễ dàng thiết kế và décor để tăng tính tiện dụng

Trước khi cơi nới hay muốn làm thêm gác cần xem xét kỹ lượng hiện trạng nhà cũ. Nếu quá yếu nên gia cố thêm nền móng và cột chịu lực. Sàn gác mới có thể làm bằng các tấm xi măng lót sàn trên các thanh đà thép chính đỡ sàn (tiết diện 50x100mm), khẩu độ cách khoảng 450mm (nằm trên tường chịu lực hiện có hay xây mới) và tăng cường dầm thép phụ. Sau đó, gia chủ tiến hành lát gạch hoặc các loại tấm hoàn thiện.

Chú ý, khi cải tạo nhà hoăc cơi nới thêm tầng nên sử dụng tối đa các loại vật liệu nhẹ làm tường nội bộ như tường thạch cao. Tường bao có thể làm bằng gạch nhẹ không nung để giảm tải trọng lên nền móng cũ.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *