Nên cúng tất niên 2024 vào ngày nào?

Gia chủ có thể chọn ngày đẹp, giờ đẹp để cúng Tất niên để tạm biệt năm cũ Quý Mão, chào đón năm mới Giáp Thìn.

Cúng tất niên cuối năm là một nghi lễ quan trọng trong dịp Tết nguyên đán cổ truyền của người Việt để khép lại một năm đã qua và đón năm mới với nhiều may mắn thuận lợi. Chính vì vậy nhiều gia đình có phong tục xem ngày đẹp cúng tất niên cuối năm để lễ cúng Tất niên được diễn ra thuận lợi nhất. Vậy năm 2024 cúng Tất niên ngày nào thì tốt?

Lễ tất niên là gì?

Tất niên (hay còn gọi là tiệc tất niên, lễ tất niên…) là một nghi thức được diễn ra nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới.

Theo nghĩa Hán Việt thì “tất” có nghĩa là hết, hoàn thành, xong; còn “niên” có nghĩa là năm. Vì thế, tất niên được hiểu đơn giản là kết thúc một năm.

Tất niên 2024 ngày bao nhiêu?

Thường thì tất niên ở nước ta được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm tính theo lịch Âm (tức là ngày 30 tháng 12 Âm lịch, hay còn được gọi là ngày 30 Tết, một số năm thiếu thì sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 12 Âm lịch (ngày 29 Tết))

Tuy nhiên có một số gia đình tổ chức cúng tất niên sớm hơn, có thể là ngày 25, 26, 27 hoặc 28 tháng Chạp. Nhìn chung thời gian tốt nhất để tổ chức lễ cúng tất niên vẫn là 2 ngày cuối cùng trong năm cũ. Như vậy Tất niên 2024 sẽ rơi vào ngày 8/2/2024 (tức 29 tháng Chạp) và 9/2/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp).

Thường trong ngày cúng tất niên, gia đình chuẩn bị mâm cơm thật tươm tất. Trước là cúng gia tiên, ông bà tổ tiên những người đã khuất. Sau đó là tất cả các thành viên trong gia đình sum vầy bên mâm cơm ngày cuối trong năm cũ.

Nên cúng tất niên 2024 vào ngày nào?

Ngày tốt cúng Tất niên 2024

Người Việt quan niệm, ngày tất niên có thể là ngày 30 Tháng Chạp (nếu đó là năm đủ) hoặc là ngày 29 tháng Chạp (nếu đó là năm thiếu). Tất niên thường diễn ra vào buổi chiều hoặc buổi tối trong ngày. Sau khi cúng tất niên xong, gia chủ có thể mời khách đến nhà để ăn cơm tất niên. Ngoài ra, tùy vào phong tục tập quán của mỗi vùng, việc cúng tất niên có thể khác đôi chút.

Vậy, năm 2024 nên cúng tất niên vào ngày nào, giờ nào là tốt nhất? Theo lịch vạn niên, năm 2024 sẽ có một số ngày tốt trong tháng Chạp các bạn có thể tham khảo.

Một số ngày đẹp, giờ đẹp có thể thực hiện lễ cúng tất niên:

Ngày 26 tháng Chạp (5/2/2024): tức ngày Kỷ Hợi, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp:

– Canh Ngọ (11 giờ – 13 giờ): Thanh Long

– Tân Mùi (13 giờ -15 giờ): Minh Đường

– Giáp Tuất (19 giờ -21 giờ): Kim Quỹ

– Ất Hợi (21 giờ – 23 giờ): Bảo Quang

Ngày 29 tháng Chạp (9/2/2024): tức ngày Nhâm Dần, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp:

– Giáp Thìn (7 giờ – 9 giờ): Kim Quỹ

– Ất Tị (9 giờ – 11 giờ): Bảo Quang

– Đinh Mùi (13 giờ – 15 giờ): Ngọc Đường

– Canh Tuất (19 giờ – 21 giờ): Tư Mệnh

Ngày 30 tháng Chạp (9/2/2024): tức ngày Quý Mão, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp:

– Mậu Ngọ (11 giờ – 13 giờ): Kim Quỹ

– Kỷ Mùi (13 giờ -15 giờ): Bảo Quang

– Tân Dậu (17 giờ – 19 giờ): Ngọc Đường

Mâm cỗ cúng tất niên gồm những gì?

Trong mâm cúng tất niên, hương và đèn là 2 vật không thể thiếu. Hương tượng trưng cho các vì sao, kết nối giữa âm với dương, còn đèn tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời nên thường trên bàn thờ sẽ có đủ 2 cây đèn.

Một lễ không thể thiếu trong mâm cúng tất niên là mâm ngũ quả, gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc. Mâm này không được dùng quả giả; các loại quả đều phải ăn được và thông dụng, đẹp mắt, không bị sâu hoặc dập.

Các món ăn trên mâm cỗ mặn sẽ được làm thịnh soạn hơn rất nhiều so với ngày thường; tùy thuộc vào văn hóa vùng miền mà có những món khác nhau.

Người miền Bắc, nhất là người Hà Nội, thường chuẩn bị mâm cơm cúng rất chu toàn và tỉ mỉ với nhiều món ăn truyền thống như gà luộc, canh măng, miến xào, nem, xôi, bánh chưng, dưa muối.

Người miền Trung thường không quá cầu kỳ, tỉ mẩn như người Bắc, các món ăn cúng tất niên được nấu nướng khá đơn giản nhưng mâm cỗ vẫn rất đầy đặn, thường có giò lụa, thịt gà, thịt heo, bánh chưng, bánh tét kèm với đĩa hành muối.

Còn ở miền Nam, do thời tiết ngày Tết nóng hơn nên thực đơn cúng tất niên thường có canh khổ qua, chả giò, thịt kho trứng, bánh tét ăn kèm với củ kiệu.

Mâm cúng tất niên có thể là món mặn hoặc món chay. Trên bàn thờ chỉ sử dụng hoa tươi, trái cây tươi, một ít tiền vàng mã tượng trưng.

Nếu cúng chay, mâm cỗ tất niên có thể gồm các món sau: Rau củ xào chay, canh rau củ nấu chay, đậu phụ chiên xào nấm tươi, miến xào chay, giò – chả chay, xôi gấc, đậu hũ kho, củ sen kho, nấm kho ngũ vị, các món cuốn…

Nên cúng tất niên 2024 vào ngày nào? - 1

Bài văn khấn cúng tất niên cuối năm 2024

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm …………

Tín chủ chúng con là: ……………

Ngụ tại: ……….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày… Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *