Nhang cuốn tàn độc hại thế nào?

Nhiều người quan niệm nén nhang (hương) đậu tàn sẽ mang tài lộc, may mắn cho gia chủ nhưng thực tế loại nhang này rất độc hại.

Hương nhang là một sản phẩm quen thuộc không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần linh của mỗi gia đình Việt. Việc thắp hương cũng ăn sâu vào tâm thức của mọi người như sợi dây kết nối những người đang sống với thế giới tâm linh vô hình.

Nhiều người quan niệm rằng nén nhang khi đốt phải cho hương thơm đậm đà, tàn bền và cong đẹp mắt thì gia chủ mới có lộc. Nhang cuốn tàn cũng từ đó mà được bán tràn lan trên thị trường. Vậy có những sự thật nào đằng sau những bó nhang cuốn tàn?

Nhang cuốn tàn là gì? Chúng được sản xuất như thế nào?

Nhang cuốn tàn có phần tăm hương (tăm tre) được nhuộm màu và ngâm trong dung dịch axit phốtphoric (H3PO4) nồng độ 85% được pha loãng với nước. Hóa chất này không chỉ giúp cho phần lõi tăm cháy nhang mà còn là điều kiện cần thiết để tăm hương khi cháy sẽ không rơi gãy mà cuốn tròn lại.

H3PO4 ngấm trong tăm nhang khi cháy sẽ tạo ra khí Phosphor pentoxide P2O5. Chất khí này rất độc hại, tồn tại lâu trong không khí, gây ăn mòn da, tác động lên hệ hô hấp gây khó thở, tác động lên giác mạc gây ngứa mắt, chảy nước mắt.

Nhang cuốn tàn độc hại thế nào?
Rất nhiều người đã sai lầm khi thích nhang cuốn tàn. (Ảnh: Nippon Kodo)

Người viêm xoang dễ nhận diện được mùi này và bị ngứa mũi, hắt hơi ngay lập tức. Khí này rất có hại cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, nếu đốt loại nhang này trong phòng kín bật máy lạnh thì lại càng độc hại.

Ngoài ra, tàn hương trắng tinh là do bột đá vôi CaCO3 chất này khi cháy sẽ tạo thành CaO cũng là một chất độc hại có thể tổn thương đến tĩnh mạch. Nhiều loại hương cuốn tàn còn được pha thêm chất dẫn cháy lưu huỳnh để hương cháy liền mạch. Lưu huỳnh khi cháy sẽ tạo ra S02, N02, C02 gây đau mắt, tổn thương khứu giác và hệ hô hấp.

Cuối cùng trong hương cuốn tàn cũng có rất nhiều hóa chất tạo màu (xanh, đỏ vàng) ở phần tăm tre, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe người dùng. Như vậy rõ ràng nhang cuốn tàn là loại nhang hóa chất độc hại, đánh vào tâm lý thích tàn hương cong đem lộc tài đến của nhiều người tiêu dùng.

Nhang cuốn tàn thực sự không phải là nhang mang lại tài lộc, may mắn mà là loại nhang tiềm ẩn những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Nhang cuốn tàn độc hại thế nào? - 1

Nhang cuốn tàn nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. (Ảnh: Nippon kodo)

Cách nhận biết nhang tẩm hóa chất

Nhang tẩm hóa chất có mức giá rẻ và dễ mua vì được bày bán ở mọi nơi. Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết loại nhang này:

– Nhang tẩm hóa chất thường có màu vàng sáng, láng mịn, bắt mắt.

– Tăm nhang thường có màu nâu sậm hoặc được nhuộm đỏ, khi cầm thì màu dễ bám vào tay.

– Khi cạy miếng bột nhang, bạn dễ thấy phần tăm nhang lộ ra có màu sẫm đục do ngâm tẩm hóa chất.

– Khi đốt, nhang tẩm hóa chất có mùi sực nức, đậm đặc. Khói hương màu đen đặc, nhiều khói dày.

Biên Thùy (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *