Nhiều chị em văn phòng hủy lịch làm đẹp, từ chối các cuộc vui tất niên sau khi nhận lương thưởng Tết Nguyên đán 2024

Làm đẹp, vui chơi dịp Tết đến xuân về là nhu cầu ai cũng muốn. Nhưng năm nay, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các khoản lương thưởng dịp Tết có nhiều thay đổi đã buộc chị em phải xoay chuyển theo tình thế.

Thay vì rộn ràng sắm Tết trước khi về quê như mọi năm, những ngày gần Tết năm nay, Mai Ngô (26 tuổi, Hà Nội) đã phải hủy lịch hẹn với bạn. Nguyên do được cô bạn tiết lộ là năm nay thưởng Tết của công ty chỉ bằng 30% so với mọi năm, thấp ngoài dự tính ban đầu.

“Năm nay kinh tế khó khăn, mình cũng xác định tinh thần từ trước nhưng không nghĩ thưởng Tết lại bị giảm nhiều như vậy. Một năm qua, tiền lương giảm sâu nên mình cũng không dư được đồng nào. Mọi chi tiêu cho dịp Tết chỉ trông chờ vào khoản lương thưởng này nên mình tính toán từ sớm lắm. Vậy mà vẫn bị ngoài dự tính…” – Mai Ngô chia sẻ.

Không riêng Mai Ngô, thừa nhận 2023 là năm kiệt quệ về tài chính khi tiền lương liên tục bị cắt giảm, Hiền Anh (25 tuổi, TP. HCM) cố gắng xoay sở đủ kiểu, thắt chặt chi tiêu xuống mức thấp nhất nhưng vẫn không thể có dư. Cuối năm, nữ nhân viên trẻ dự định sẽ dùng tiền thưởng Tết để mua sắm cho bản thân và gia đình coi như phần thưởng cho sự nỗ lực trong suốt 1 năm đã qua. Nhưng cuối cùng cũng đành ngậm ngùi từ bỏ.

Nhiều chị em văn phòng hủy lịch làm đẹp, từ chối các cuộc vui tất niên sau khi nhận lương thưởng Tết Nguyên đán 2024

Nhiều chị em văn phòng hủy lịch làm đẹp, từ chối các cuộc vui tất niên sau khi nhận lương thưởng Tết Nguyên đán 2024 - 1

Nhiều chị em văn phòng hủy lịch làm đẹp, từ chối các cuộc vui tất niên sau khi nhận lương thưởng Tết Nguyên đán 2024 - 2

Có người tiện nói lý do, cũng có người không tiện tiết lộ vì sao đột ngột thay đổi kế hoạch sắm sửa cho bản thân… Nhưng nhìn chung, để ưu tiên cho những mục tiêu tài chính cá nhân của mình trong năm mới, không ít chị em đã phải cắt bỏ các kế hoạch mua sắm, làm đẹp… (Ảnh: NVCC)

“Đã từng đối mặt với làn sóng ‘lay-off’ trong năm nay nên mình không muốn phải đẩy bản thân vào cảnh không còn đồng nào trong người thêm lần nào nữa. Mình cũng không muốn hủy lịch hẹn đã đặt trước vì như thế sẽ ảnh hưởng tới tiệm, nhưng cũng may đó là chỗ người quen nên khi biết lý do, họ cũng hiểu và cảm thông cho mình. Ngoài ra mình báo lại sớm nên tiệm cũng nhanh chóng tìm được khách khác để dồn vào lịch trống hôm đó luôn. Dù sao mình cũng cảm thấy rất tiếc và muốn xin lỗi tiệm, nhưng bản thân không còn cách nào khác…” – Hiền Anh ngậm ngùi.

Kinh tế khó, tiền thưởng giờ chỉ là con số: “Có thì thêm vui, không có vẫn ổn mà!”

Đối với người lao động, thưởng Tết không chỉ là giá trị vật chất mà trong đó còn chứa đựng những yếu tố tinh thần, là nguồn động lực để mỗi người phấn đấu hơn với mong muốn có được tiền thưởng nhiều hơn. Trước bối cảnh kinh tế khó khăn chung, nhiều nhân viên cho biết công ty không thể chi trả mức thưởng Tết như trước đó. Tuy nhiên, thay vì kêu ca hay than vãn, nhiều người chọn cách đồng lòng, suy nghĩ lạc quan để tìm hướng giải quyết phù hợp.

“Mình nghĩ, ít nhất không phải lo nơm nớp chuyện sau Tết không còn tiền mà tiêu hay tìm được việc để làm cũng là 1 loại may mắn trong năm nay rồi”, Mai Ngô chia sẻ.

Chung cảnh ngộ, Nguyễn Hương (24 tuổi, quê ở Lạng Sơn) không chỉ phải hủy lịch hẹn nối mi dù phải cất công đặt trước cả tháng mới được mà cô bạn cũng từ chối các cuộc vui dịp cuối năm để “bảo toàn” ví tiền.

“Dù vậy nhưng mình nghĩ bản thân vẫn nên cảm thấy vui vẻ vì ngoài kia còn rất nhiều người đang chật vật kiếm việc. Thậm chí xung quanh mình cũng còn nhiều người chẳng nhận được đồng lương thưởng nào dù cống hiến vài năm rồi!” – Nguyễn Hương nói.

Nhiều chị em văn phòng hủy lịch làm đẹp, từ chối các cuộc vui tất niên sau khi nhận lương thưởng Tết Nguyên đán 2024 - 3

Hiện đang làm việc tại bộ phận truyền thông của một công ty du lịch có tiếng, Nguyễn Hương cho biết: “Năm nay ngành du lịch có nhiều tín hiệu tích cực hơn so với năm ngoái. Nhóm mình liên tục hoàn thành KPIs của công ty nhưng cũng chỉ nhận được khoản thưởng rất nhỏ, không đáng là bao. Song, trải qua 1 năm 2022 đầy khủng hoảng, mình thấy lạc quan hơn dù Tết năm nay chỉ có giỏ quà thay cho tiền mặt.

Tiền thưởng dẫu sao cũng chỉ là con số. Nhìn theo hướng tích cực, mình còn trẻ nên việc đồng hành cùng công ty trải qua giai đoạn khó khăn sẽ cho mình thêm nhiều kinh nghiệm, mở ra nhiều cơ hội mới. Còn Tết thì có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít cũng được mà, phải không?”.

Đối mặt với những thách thức về tài chính và toan tính cho một năm mới sắp tới, chúng ta có ít cơ hội hơn nhưng cuộc sống như thế nào vốn dĩ là do cách chúng ta nhìn nhận. Dẫu vậy, vì nhiều áp lực khó nói thành lời, bên cạnh những người lạc quan cũng có không ít bạn trẻ bày tỏ sự lo lắng trước thông tin này.

Khi được hỏi với khoản thưởng đã nhận, Tết này liệu có ổn không, Trương Linh (30 tuổi, quê ở Quảng Ninh) cho biết: “Mình không biết bản thân có thực sự ổn không nữa…”.

Ở tuổi 30, chưa kết hôn, tài chính chưa thực sự vững chắc, công việc bị chững lại là những lý do khiến Trương Linh rơi vào khủng hoảng trong suốt một năm vừa qua. Đồng thời cũng là lời giải thích cho câu trả lời phía trên.

Nhưng khi dành câu hỏi này cho những ông bố bà mẹ có con đi làm xa quê, chúng tôi đều nhận được câu trả lời: “Chỉ cần chúng nó mạnh khỏe là được!”.

Và có lẽ, “Tết ổn” với bố mẹ không phải là những đồng tiền thưởng mà là sự đoàn tụ bên gia đình, là sự có mặt đủ đầy của con cái – đúng như câu hát trong bài “Tết ổn rồi” của nhạc sĩ Bùi Công Nam: “Gia đình vẫn đó, sức khỏe ta có, thế thôi là Tết ổn rồi…”.

Theo báo cáo chung về tình hình lương thưởng dịp Tết Nguyên đán 2024 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố cuối tháng 12/2023, nhiều doanh nghiệp nỗ lực để có một khoản thưởng cho người lao động.

Tuy nhiên, báo cáo nhanh chỉ có tổng hợp của 62/63 tỉnh thành, khảo sát trên 47.000 doanh nghiệp, tương ứng 4,79 triệu lao động, chiếm khoảng 17% tổng số lao động làm công hưởng lương cả nước.

Theo Lam Anh (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *