Bệnh chồng bệnh

Theo BSCKII Phạm Thị Như Hoa, Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Thanh Nhàn thời tiết Đông Xuân tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển thành dịch bệnh. Hiện nay, dịch cúm A khiến cho số bệnh nhi nhập viện tăng cao đột biến. Trẻ mắc cúm thường sốt cao 39-40 độ C, nhưng không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Thời gian gần đây, Khoa nhi tiếp đón khám cho khoảng 200 bệnh nhân, có 100 bệnh nhi phải nhập viện điều trị, ngày thường khoa nhi tiếp nhận khám khoảng 40-50 ca bệnh/ngày.

Bác sĩ Hoa cho hay: “Hiện nay, rất nhiều cha mẹ mắc phải sai lầm khi dùng khăn vệ sinh cho trẻ khiến cho bệnh chồng bệnh. Nhiều bậc phụ huynh khi con ốm sốt, sổ mũi dùng khăn để lau mũi, dãi và cho con rằng nó an toàn.

Đối với trường hợp trẻ bị cúm, sau mỗi lần dùng khăn xô lau nếu không thay khăn mới, dùng lại khăn cũ virus vẫn bám lại trên khăn. Nếu như cứ dùng nhiều lần tái đi tái lại chiếc khăn đó sẽ khiến cho bệnh cứ quẩn quanh không thể khỏi được”.

Khăn sữa sau một thời gian sử dụng sẽ rất bẩn, khi lau cho bé xong rất nhiều vi khuẩn và virus gây bẩn sẽ bám lên đó. Nếu khăn không được giặt và vệ sinh đúng cách, vi khuẩn và virus vẫn còn bám lại trên khăn sẽ khiến bé tiếp tục có nguy cơ mắc bệnh.

 Sai lầm tai hại của cha mẹ khiến cho trẻ bệnh chồng bệnh từ việc dùng khăn lau mũi - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoa đang khám cho bệnh nhi.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng và các bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết thêm cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính, tác nhân gây bệnh hiện nay chủ yếu do các chủng vi rút cúm A và cúm B. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc.

Vì vậy, nếu cứ dùng đi dùng lại một chiếc khăn để lau mũi thì virus có thể nhiễm trở lại khiến cho bệnh lâu khỏi.

Các chuyên gia lưu ý, cách vệ sinh đúng cách cho trẻ trong trường hợp vị virus cúm A là dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng.

Bác sĩ Hoa lưu ý, nếu chăm sóc trẻ bị cúm A tại nhà cần phải đảm bảo hạ sốt đúng cách cho trẻ, vệ sinh đường hô hấp hàng ngày, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ.Trẻ bị cúm phải được cách ly và người chăm sóc trẻ phải đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm. Đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng. Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.

Hiện tại dịch cúm A đang bùng phát, các mẹ nhớ nếu con có dấu hiệu sau cần đến viện khám ngay:

– Sốt đột ngột, thường là trên 38 độ hoặc cao hơn

– Ho (thường ho khan)

– Viêm họng

– Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

– Chảy nước, mắt đỏ

– Nhức mỏi cơ thể

– Đau đầu

– Mệt mỏi

– Tiêu chảy

– Buồn nôn và ói mửa

Tiêm Vắc xin là cách đơn giản để phòng Cúm.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY