Sau khi quan hệ, nếu xuất hiện các dấu hiệu này cần cẩn trọng với thượng mã phong

Thượng mã phong là tình trạng cấp cứu trong khi làm chuyện ấy. Nếu không được sơ cứu đúng cách có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người đàn ông.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Minh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Y học Giới tính, Hà Nội (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho hay, thượng mã phong là tình trạng cấp cứu trong sinh hoạt tình dục khi dương khí bị thất thoát, nguyên nhân là do tinh dịch tiết ra quá nhiều. Thượng mã phong là hiện tượng nguy hiểm trong chuyện chăn gối, nếu không biết cách xử lý kịp thời có thể gây tử vong.

Có nhiều nguyên nhân gây ra thượng mã phong, thượng mã phong thường xuất hiện ở người có bệnh lý tim mạch, rối loạn nhịp tim nặng, động kinh, rối loạn tuần hoàn não, bệnh mạn tính nặng, bệnh đang trong giai đoạn phục hồi nhưng đã giao hợp với tần suất quá độ làm sức hao tinh kiệt.

Thượng mã phong thường gặp ở nam giới hơn nữ giới với các biểu hiện như: Sau khi khi nam giới “lên đỉnh”, xuất tinh bỗng có biểu hiện bất tỉnh, chân tay lạnh, toát mồ hôi, thở gấp sau khi xuất tinh, có biểu hiện co giật nhẹ, ngất sau khi xuất tinh, tức ngực, khó thở,…

Sau khi quan hệ, nếu xuất hiện các dấu hiệu này cần cẩn trọng với thượng mã phong
Bác sĩ Ngọc đang tư vấn cho một cặp đôi (ảnh T.L)

Bác sĩ Minh Ngọc cho biết, khi có các biểu hiện này, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến ngưng thở, tim ngừng hoạt động. Do thượng mã phong thường gặp ở nam giới nên phụ nữ cần nắm rõ các bước sơ cứu ban đầu. Khi thấy chồng hoặc đối tác bị thượng mã phong, chị em phụ nữ cần bình tĩnh thực hiện các bước sau:

– Sử dụng một vật nhọn có thể là kim khâu hoặc trâm cài tóc đâm mạnh vào phần xương cụt. Trong trường hợp không có hai vật đó, có thể sử dụng móng tay để ấn hoặc nhổ lông mao xung quanh vùng hậu môn của nam giới.

– Tiếp đó ấn mạnh vào huyệt nhân trung ở giữa mũi và môi bằng ngón tay cái. Sau đó đặt người bị thượng mã phong nằm xuống, xoa bóp toàn thân, hô hấp nhân tạo nếu thấy nhịp thở yếu đi.

– Nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu.

Chiếc kim gài gấu váy cưới được các cụ mách cho cô dâu cứu chồng đêm tân hôn nếu không may bị thượng mã phong đã khiến cô dâu phải đến viện ngay đêm tân hôn

Theo bác sĩ Minh Ngọc, nam giới có thể phòng ngừa thượng mã phong bằng cách tập thể dục thể thao, tăng cường thể chất và nâng cao sức khỏe tình dục; tạo thói quen sinh hoạt tình dục điều độ và hợp lí.

Ngoài ra, bác sĩ cũng lưu ý thêm rằng nam giới chỉ nên quan hệ tình dục trong trạng thái tinh thần, thể lực tương đối tốt. Tần suất trong tuần cần phù hợp với tình hình sức khỏe của hai vợ chồng.

“Tuyệt đối không quan hệ tình dục ngay sau khi vừa ăn no, vừa uống rượu say, vừa làm việc mệt nhọc. Người có bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch, khi giao hợp cần lượng sức, động tác không nên quá mãnh liệt, thời gian không nên kéo dài quá lâu, đồng thời nên chọn tư thế phù hợp để tránh gắng sức”, bác sĩ Minh Ngọc tư vấn.

Theo Ngọc Minh (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *