Sợ bị giục cưới nên không dám về ăn Tết, ‘gái ế’ nên biết những tuyệt chiêu sau đối phó với câu hỏi khó

Đến tuổi lập gia đình mà vẫn còn độc thân và phải đối diện với những câu hỏi khó từ người thân chính là một nỗi ám ảnh với nhiều “gái ế”, khiến họ sợ Tết!

Tết Nguyên Đán là dịp gia đình đoàn tụ. Tuy nhiên nhiều “gái ế” vẫn không dám về quê chỉ vì lo sợ chuyện bị thúc giục chuyện cưới hỏi nếu chưa có người yêu.

Nhiều người thậm chí còn chẳng biết cách giải quyết những câu hỏi khó trả lời đó. Họ cư xử không khéo dẫn đến tình cảm họ hàng sứt mẻ.

Nhưng đến Tết, khi gặp mặt mọi người, kiểu gì những câu hỏi cũng xoay quanh việc bạn chưa kết hôn, đã có người yêu chưa, bao giờ thì cưới. Đây thật sự là rắc rối và muốn đối mặt nó cũng cần những bí quyết thật sự.

Nếu ngày Tết, đối diện với những vấn đề liên quan đến chuyện lập gia đình thì phải đối phó như thế nào đây?

1. Đừng vội phủ nhận, giải quyết nó bằng sự hài hước

Người thân nêu ra vấn đề này không phải để làm khó bạn mà vì lo lắng cho bạn thôi. Bởi vậy, dù tình trạng mối quan hệ của bạn thế nào thì cũng có thể sử dụng sự hài hước để giải quyết. Bạn có thể ngay lập tức hóa thân thành một “danh hài” và trả lời tinh nghịch: “Bác ơi, độc thân thì lâu chứ cưới chồng thì mấy tí. Con còn chưa chọn xong nên cưới anh A. hay anh B. đây này”.

Những câu nói kiểu này có thể làm dịu đi bầu không khí ngượng ngùng. Mọi người cũng có thể chớp lấy cơ hội đó mà hỏi sang chuyện khác, chữa cháy kịp thời cho bạn.

Sợ bị giục cưới nên không dám về ăn Tết, 'gái ế' nên biết những tuyệt chiêu sau đối phó với câu hỏi khó
Ảnh minh họa.

2. Thay đổi chủ đề và để mọi người tập trung sang khía cạnh khác

Đây cũng là một cách trực tiếp bác bỏ đi câu hỏi từ phía những người thân. Kiểu gì lúc ngồi vào bàn, người ta cũng hỏi đến việc bao giờ bạn cưới. Bạn hoàn toàn có thể chủ động thay đổi chủ đề, hướng sự chú ý của họ vào khía cạnh khác cho cuộc sống của bạn.

Ví dụ bạn trả lời rằng: “Cháu vừa chuyển việc nên cũng đang tập trung ổn định chỗ đứng đã” hoặc “Cháu đang dồn lực mua cái nhà khi còn độc thân cho có tài sản riêng, không vội ạ”. Những câu lái sang chủ đề mà nhắc đến một vấn đề lớn trong cuộc sống thì dễ dàng cuốn người khác chú ý theo. Bạn có thể được giải vây trong tình huống đang bị tra hỏi việc yêu đương, kết hôn đấy.

3. Thật thà chỉ ra sự thật một cách nhẹ nhàng và nghiêm túc

Phần đa mọi người bị nhắc nhiều đến việc lấy chồng bị hỏi đi hỏi lại là do họ không nghiêm túc trong việc nói ra vấn đề của mình. Ai cũng mặc định đó là chuyện riêng nên được hỏi tới thường sẽ cười ngại ngùng, nói nửa thật nửa giả quá nhiều lần. Đến lúc này, bạn cần thẳng thắn nói ra sự thật một cách nghiêm túc.

Ví dụ: “Bố ạ, con vẫn chưa tìm được ai phù hợp. Vội vàng quá thì không hay, bây giờ con cứ như vậy đã, có đối tượng con sẽ nắm bắt ngay”.

Kiểu trả lời này vừa thẳng thắn nhẹ nhàng lại còn nghiêm túc. Chắc chắn đối phương cũng sẽ không ép hoặc cố gắng hỏi nữa đâu.

Sợ bị giục cưới nên không dám về ăn Tết, 'gái ế' nên biết những tuyệt chiêu sau đối phó với câu hỏi khó - 1

Ảnh minh họa.

4. Tìm điểm chung giữa các thành viên và thiết lập kết nối tình cảm

Trong dịp Tết Nguyên Đán, những chuyện liên quan đến tình cảm gia đình sẽ được đặt lên cao nhất. Ngoài việc tránh những chủ đề đáng xấu hổ, chúng ta có thể chủ động nhắc đến mối quan hệ tình cảm trong nhà để đối phó.

Khi người nhà hỏi bạn đã có người yêu chưa, bao giờ thì cưới. Bạn hoàn toàn có thể vui vẻ mà trả lời rằng: “Tuy chưa kiếm được ai phù hợp nhưng Tết nào về cũng gặp mọi người, thấy cả gia đình mạnh khỏe, yêu thương nhau như thế này là em đã vui lắm rồi. Mong sau này em cũng kiếm được người hiểu và yêu mình như bố mẹ em vậy”.

Những câu nói kiểu này thường sẽ khiến cho người trong nhà thấy vui vẻ. Họ cũng sẽ không cố gắng đào sâu về vấn đề của bạn nữa đâu.

5. Điều chỉnh tâm lý và luôn tự tin

Điều quan trọng nhất là hãy duy trì thái độ tích cực và thái độ tự tin cho dù bạn có độc thân hay không. Bạn hãy tự nhủ rằng độc thân không có nghĩa là bạn không hạnh phúc. Tuy nhiên, lúc này bạn đang chờ đợi một người phù hợp hơn, một cơ hội tốt hơn dành cho mình. Bạn đừng kỳ vọng người khác sẽ ảnh hưởng đến giá trị của bạn mà hãy lựa chọn tin tưởng vào những quyết định của bản thân mình.

Trong dịp đoàn tụ đầu xuân năm mới, tình cảm gia đình, sự ấm áp của tình thân là điều quan trọng. Bạn nếu có đến tuổi lập gia đình mà còn độc thân thì cũng đừng sợ hãi hay hoảng hốt và cũng đừng “ngán” trước những câu hỏi từ người thân. Hãy thoải mái đối mặt với nó và vui vẻ trong những ngày đầu năm.

Theo An Thanh (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *