Thả cá cúng ông Táo như thế nào để ‘phất’ cả năm? Đây là mẹo vàng không phải ai cũng biết!

Trong lễ cúng tiễn ông Táo về chầu trời, bước thả cá cũng rất quan trọng.

Sau khi lễ cúng ông Công ông Táo hoàn thành, đến bước hóa vàng và thả cá. Thả cá cúng ông Táo không chỉ là một nghi thức tâm linh mà còn là cách để cầu mong một năm mới tràn đầy may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn muốn “phất” cả năm, hãy áp dụng những mẹo vàng sau đây:

1. Chọn cá khỏe mạnh

Cá chép dùng để cúng ông Táo nên có dáng bơi vững vàng, không tật nguyền hoặc tổn thương. Một con cá khỏe mạnh sẽ bơi lội nhanh nhẹn, thể hiện sự linh hoạt và may mắn.

Trong nét đẹp tâm linh của ngày lễ ông Công ông Táo, việc chuẩn bị cá chép để cúng ông Táo được xem như một nghi thức quan trọng, thể hiện sự trân trọng và lòng cảm ơn đối với vị thần bếp đã gìn giữ hạnh phúc, no ấm cho gia đình suốt một năm qua. Không chỉ là một phần của lễ vật, mà cá chép còn mang ý nghĩa sâu sắc phong phú, đượm vị truyền thuyết và sự mỹ học tinh tế.

Cá chép dùng để cúng ông Táo phải chọn những con cá khỏe mạnh với dáng vẻ nhanh nhẹn. Chúng phải không mang trong mình bất kỳ khuyết điểm nào – dáng bơi phải vững chắc, không chệch choạc, thể hiện sức sống mãnh liệt. Khi được thả vào bát nước trong suốt, cá chép phải bơi lượn linh hoạt, nhanh nhẹn.

Một con cá khỏe mạnh không chỉ là biểu tượng của sức sống và may mắn, mà còn là đại diện cho lòng kiên nhẫn, sự bền bỉ và khao khát vươn lên. Cái cách chúng bơi ngược dòng, vượt lên chảy xiết của cuộc sống, phản chiếu triết lý nhân sinh về việc không ngừng vươn lên, không sợ khó khăn thử thách, luôn hướng tới những điều tốt đẹp và cao cả.

Mỗi khi nhìn thấy những con cá chép oai phong lướt qua làn nước, người ta không khỏi ngưỡng mộ và cảm thấy yên lòng với niềm tin rằng ông Táo sẽ được chuyển giao bằng phương tiện này đến thiên đình một cách thuận lợi, và như thế, những lời cầu nguyện, ước vọng của họ cũng sẽ được linh ứng.

Thả cá cúng ông Táo như thế nào để 'phất' cả năm? Đây là mẹo vàng không phải ai cũng biết!

2. Nước sạch và không quá lạnh

Khi mua cá về, bạn nên thả cá vào nơi nước sạch và không quá lạnh. Thời tiết mùa đông miền Bắc giá rét, đột ngột thả vào nước lạnh có thể làm cá không kịp thích nghi và dễ chết. Khi thả cá, đảm bảo rằng nước ở nơi bạn chọn thả không bị ô nhiễm và có nhiệt độ phù hợp. Nước quá lạnh có thể gây sốc cho cá và làm chúng yếu đi.

3. Thả cá vào thời điểm và hướng tốt

Theo phong thủy, việc thả cá nên thực hiện vào buổi sáng sớm và hướng thả nên tuân theo hướng tốt của gia chủ trong năm đó.

Không chỉ là một nghi lễ đơn thuần, việc thả cá còn phải tuân thủ theo những nguyên tắc phong thủy nhất định, nhằm mục đích tối ưu hóa nguồn năng lượng tích cực và thu hút may mắn cho gia đình trong suốt một năm.

Việc thả cá nên được thực hiện vào buổi sáng, khi không khí thoáng đãng, được xem là khoảnh khắc lý tưởng để thực hiện nghi thức thả cá. Lúc này, dương khí đang trong giai đoạn trỗi dậy mạnh mẽ, tạo nên một khởi đầu đầy sức sống cho ngày mới. Việc thả cá vào thời điểm này không chỉ hòa mình với nhịp đập của tự nhiên, mà còn đồng hành cùng luồng năng lượng mới mẻ, đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ an lành, thịnh vượng.

Hướng thả cá cũng không kém phần quan trọng, bởi mỗi hướng đều tượng trưng cho một yếu tố phong thủy khác nhau và mang những ảnh hưởng riêng biệt đến vận mệnh của gia chủ. Tuỳ vào tuổi và mệnh của người chủ nhà trong năm đó, sẽ có những hướng được xem là hợp phong thủy, có thể mang lại tài lộc, may mắn, sức khỏe hoặc tình duyên. Do đó, việc thả cá theo hướng tốt của gia chủ sẽ như một ước nguyện, một lời cầu mong khéo léo gửi gắm vào vũ trụ, với hy vọng rằng mọi điều tốt lành sẽ tìm đến gia đình mình trong suốt một năm, không ngừng như dòng nước chảy.

Như vậy, việc chọn thời điểm và hướng thả cá không chỉ thể hiện sự tôn trọng và hiểu biết về phong thủy mà còn thể hiện một niềm tin rằng mỗi hành động nhỏ nhặt cũng đều có thể góp phần vào việc định hình nên vận mệnh, hướng đến một năm đầy sung túc và hạnh phúc.

Thả cá cúng ông Táo như thế nào để 'phất' cả năm? Đây là mẹo vàng không phải ai cũng biết! - 1

4. Thả cá gần nhà

Việc thả cá cúng ông Táo gần nhà giúp tạo một năng lượng tích cực và gần gũi, tượng trưng cho việc tài lộc và may mắn sẽ không đi xa khỏi tổ ấm của bạn.

Khi chọn nơi thả cá ở gần nhà, chúng ta không chỉ tạo điều kiện cho những người thân trong gia đình có thể cùng nhau tham gia vào nghi lễ, mà còn như một biểu thức tinh tế cho niềm tin rằng sự thịnh vượng và may mắn sẽ luôn luôn bám rễ và phát triển ngay tại nơi chúng ta sống và làm việc. Nó tượng trưng cho quan niệm rằng khí tốt và tài lộc sẽ được thu hút, giữ chân và nuôi dưỡng ngay trong không gian sống của mỗi người, giúp gia đình thêm phần ấm cúng và sum vầy.

Hơn nữa, việc này cũng như một lời nhắc nhở về việc chúng ta nên yêu quý và trân trọng những gì mình đang có. Nó nhấn mạnh đến việc chú trọng bảo vệ môi trường xung quanh, giữ gìn nguồn nước sạch – nguồn cội của sự sống – đồng thời phản ánh mong muốn vun đắp một cuộc sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Thả cá cúng ông Táo như thế nào để 'phất' cả năm? Đây là mẹo vàng không phải ai cũng biết! - 2

5. Thả cá cùng lời cầu nguyện

Khi thả cá, hãy niệm những lời cầu nguyện. Đó là những mong ước cho một năm tròn đầy, không chỉ về sức khỏe hay hạnh phúc, mà còn về sự sung túc, thịnh vượng. Bởi lẽ, niềm tin và tấm lòng thành tâm khi gửi gắm những lời cầu nguyện vào từng con cá chép là mảnh ghép quan trọng, đắp đầy hy vọng, tạo nên một năm mới an yên và may mắn.

6. Chọn ngày giờ tốt để thả cá

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, việc lựa chọn một ngày giờ đẹp theo lịch vạn niên để tiễn đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời bằng nghi thức thả cá không chỉ thể hiện sự kính trọng mà còn là cầu nối cho những mong muốn về một năm mới an lành và thịnh vượng. Tìm hiểu kỹ lưỡng và chọn ra thời điểm tốt nhất, theo những nguyên tắc của phong thủy không những giúp cho nghi lễ được trọn vẹn mà còn thúc đẩy dòng chảy của năng lượng tích cực hòa nhập vào dòng đời thường nhật, góp phần mang lại may mắn và bình an cho mỗi nhà trong suốt một năm mới.

7. Tôn trọng môi trường và sinh vật

Khi tiến hành nghi thức thả cá chép nên thả cá một cách nhẹ nhàng, tránh ném từ trên cao hoặc quăng ra xa. Việc làm này không những thể hiện sự kính trọng đối với các loài vật mà còn phản chiếu rõ nét tinh thần trách nhiệm cao cả của con người đối với môi trường xung quanh. Nó là một biểu hiện của việc sống hài hòa với thiên nhiên, tạo điều kiện cho mọi sinh vật cùng phát triển và thịnh vượng, cũng như gìn giữ sự trong lành của nguồn nước.

Bằng cách thả cá cúng ông Táo theo đúng cách và với lòng thành, bạn không chỉ thể hiện lòng kính trọng đối với truyền thống mà còn gửi đi thông điệp mong muốn một năm mới thắng lợi và thịnh vượng.

Theo Xuân Nguyên (Phụ Nữ Mới) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *