Tháng Chạp cần lưu ý điều gì để không gặp xui xẻo? Một số loại cây cần tránh để gần nhà vì không tốt cho vận khí

Trong tháng cuối cùng của năm Quý Mão sẽ có nhiều hoạt động diễn ra, để tránh gặp những điều xui xẻo mọi người cần phải chú ý những điều dưới đây.

Tháng 12 Âm lịch hay còn gọi là tháng Chạp, hoặc từ lâu mọi người vẫn thường gọi đây là tháng “củ mật” để nhắc nhở nhau cần phải cận thận cả trong công việc, cũng như cuộc sống. Các nhà nghiên cứu cho rằng, sở dĩ mọi người gọi tháng cuối cùng của năm là tháng “củ mật” bởi xuất phát từ trong chữ Hán. Theo đó chữ “củ” có 2 nghĩa, đó là “xem xét, trông coi”, nghĩa còn lại là “vội vã”. Còn chữ “mật” nghĩa là cẩn mật, đông đúc. 

Vì thế, mọi người cần phải hết sức chú ý. Bởi đây là thời điểm cận Tết ai cũng vội vã với công việc, kể cả trong việc đi lại cũng khẩn trương, gấp gáp hơn nên dễ phát sinh những vấn đề trong cuộc sống. Ví dụ như vì vội vã có thể sẽ quên khóa cửa, điều này sẽ tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp đồ. Hay khi di chuyển vội vã, đường sá đông đúc sẽ dễ bị tai nạn hơn. Thậm chí, trong những ngày cuối cùng của năm mới cũng rất dễ gặp chuyện thị phi, vì thế mọi người cần bình tĩnh, tránh cãi vã không đáng có.

Tháng Chạp cần lưu ý điều gì để không gặp xui xẻo? Một số loại cây cần tránh để gần nhà vì không tốt cho vận khí
Một số loại cây như dâu tằm, cây sanh-si tụ nhiều âm khí không nên trồng gần nhà. Ảnh minh họa. 

Chuyên gia phong thủy Phùng Phương – Tổng thư ký, kiêm Phó chủ nhiệm Hiệp hội phong thủy sư Việt Nam cho biết, để tránh gặp điều xui xẻo, điều không may mắn trong tháng Chạp, mọi người cần đặc biệt lưu ý những điều dưới đây:

Tránh trồng cây liên quan đến âm khí: Cây dâu tằm, hoa sứ, hoa đại hay sanh, si, đa, đề… được xem là các loại cây tụ âm, không thật phù hợp trồng cho khuôn viên nhà ở. Để đưa lại may mắn cho gia đình mỗi dịp Tết đến, xuân về, ta có thể lựa các loại cây phong thủy cát tường, vừa làm đẹp không gian, lại giúp tăng thêm vận khí cho chủ nhân.

Kiêng vay mượn tùy tiện: Trong tháng “củ mật” luôn cần nhấn mạnh việc kiểm soát kỹ càng; tránh sơ sẩy hay thất thoát về tài sản. Đó là chưa kể, việc vay mượn khi cận Tết có thể trở thành khoản nợ, chi phối tới vận tài lộc của bạn trong năm mới.

Tránh xa chuyện thị phi: Theo chuyên gia Phùng Phương, không riêng tháng Chạp mà với mọi thời điểm khác trong năm, ta đều nên cẩn trọng, ngăn ngừa họa thi phi. Vào thời điểm cuối năm, mọi người đều hối hả, chuẩn bị cho năm hết Tết đến và đoàn viên cùng người thân. Đôi khi chỉ vì những việc nhỏ nhặt nhưng lại đấu khẩu dẫn tới chuyện bé xé ra to, gây nên mâu thuẫn không đáng có.

Tháng Chạp cần lưu ý điều gì để không gặp xui xẻo? Một số loại cây cần tránh để gần nhà vì không tốt cho vận khí - 1

Cuối năm mọi người cần dọn dẹp nhà cửa nhưng phải tránh sự đổ vỡ. Ảnh minh họa. 

Giữ nhà cửa gọn sạch, kiêng kỵ để bừa bộn, ẩm mốc: Nhà cửa lộn xộn, thậm chí để ẩm ướt hay nấm mốc tiềm ẩn âm khí, nguy cơ bệnh tật nảy sinh chỉ là sớm muộn. Ngoài ra, để nhà cửa bừa bộn còn tạo cho chúng ta cảm giác mọi việc đều ngổn ngang, chưa được hoàn tất, dễ vận xui kéo qua cả năm mới.

Ngăn ngừa sự đổ vỡ: Theo quan niệm Á Đông, đổ vỡ đồ đạc bị xem là điềm xui xẻo, vì vậy người ta hết sức tránh điều này, nhất lại rơi vào thời điểm như năm hết Tết đến. Khi đồ đạc đổ vỡ, dễ nhận thấy nhất là mất đồ, tốn tiền sắm lại, nguy cơ tai nạn thương tích cho người trong gia đình cũng gia tăng.

Ngoài những việc cần tránh như trên, trong tháng Chạp để mọi việc được hanh thông, các chuyên gia phong thủy khuyên mọi người cần phải hoan hỷ, vui vẻ, đặc biệt nên chú ý đến việc hướng về tổ tiên, gia đạo là tốt nhất. Bởi cuối năm dù công việc nhiều nhưng không quên việc chăm lo mộ phần, dọn dẹp nơi thờ tự. Như vậy vừa làm tròn chữ hiếu, tâm lại thanh tịnh để chuẩn bị chào đón một năm mới an vui.

Theo Lê Phương (Tri thức & Cuộc sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *