Nặng chân tay, đau vai gáy khi trời lạnh

Mấy hôm nay thời tiết lạnh rất nhiều người mắc chứng bệnh khó chịu là nặng chân tay, đau vai gáy, trong đó có rất nhiều người cao tuổi.

Bà Lê Thị Nụ (65 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) gặp chứng bệnh rất nhiều người ở Bắc Bộ đang mắc phải trong mùa lạnh, đó là sáng ngủ dậy có cảm giác cơ thể rất nặng nề, nhất là hai chân như đang đeo vật nặng. Tối nằm ngủ thì sáng ra vùng cổ vai và lưng đau nhức. Ra khỏi giường vận động một lúc thì có đỡ, nhưng cả mùa đông tái phát nhiều lần.

Theo các thầy thuốc Đông y, có một nguyên nhân gây bệnh của bà Nụ nằm trong lục dâm (6 thứ khí gây bệnh), trong đó có chứng gọi là Thấp tà. “Thấp” hiểu đơn giản là khí ẩm thấp, nhất là ở những vùng đầm lầy hay nơi môi trường ẩm thấp hay có khí này. Khi cơ thể bị nhiễm khí này thái quá sẽ sinh bệnh. Thấp tà có một tính chất là “thấp tính xu hạ”, tức “thấp” có xu thế là đi xuống, nên nó thường xuyên gây bệnh ở nửa người dưới cơ thể.

Nghĩa là ban ngày cơ thể đứng thẳng thời gian dài thì thấp có xu hướng hạ xuống phía dưới, sẽ dồn về hai chân – nơi thấp nhất trên cơ thể. Vì vậy bệnh nhân thấy hai chân luôn có cảm giác mỏi, nặng nề lúc ban ngày.

Ban đêm khi đi ngủ thì vị trí thấp nhất trên thân thể là bộ phận tiếp xúc với mặt giường. Dựa theo tính chất “thấp tính xu hạ” thì nửa đêm cơ thể sẽ xuất hiện triệu chứng vai gáy đau nhức, thắt lưng đau nhức – những bộ phận tiếp xúc với mặt giường sáng ngủ dậy sẽ thấy đau mỏi. Nhưng rời giường vận động một lúc thì sẽ đỡ.

Tự chữa chứng bệnh rất khó chịu, nhiều người mắc khi trời rét - Ảnh 1.

Ngày lạnh nhiều người bị nặng chân tay. Ảnh minh họa.

Tự chữa Thấp tà tại nhà

Các thầy thuốc Đông y chữa chứng này đơn giản bằng cách đem thể nội “Thấp tà” đang chìm dưới cơ thể chuyển vận lên phía trên. Lý giải phương cách này, các lương y cho rằng: Khi trời mưa lạnh liên tục, trời đất ẩm ướt mù mờ. Lúc này chỉ cần ánh nắng mặt trời xuất hiện nước sẽ bốc hơi bay lên, ẩm ướt biến mất, trời đất lại trong sáng trở lại.

Cơ thể con người cũng vậy, chỉ cần hỏa ở trong thận đầy đủ thì hai chân sẽ không còn sợ lạnh, hàn thấp ở phía dưới sẽ hóa khí mà thăng lên. Như khi ta đun nước, lửa (hỏa) ở phía dưới sẽ làm nước hóa khí bốc hơi bay lên. Lửa phía dưới nồi cũng tương tự như hỏa ở trong thận – đó chính là “dương hóa khí”. Chỉ cần chữa đúng theo nguyên tắc ôn bổ thận dương và khứ thấp là bệnh sẽ đỡ.

Thầy thuốc đông y thường châm cứu để thông lợi thủy thấp, khơi thông dương khí đốc mạch, làm cho thủy thấp cấp tốc hóa khí, ôn bổ thận dương. Sau khi lưu kim 45 phút thì rút kim là tất cả triệu chứng khó chịu biến mất, người thoải mái nhẹ nhàng.

Tự chữa chứng bệnh rất khó chịu, nhiều người mắc khi trời rét - Ảnh 2.

Ngâm chân mỗi tối 20 phút để trị chứng thấp tà. Ảnh minh họa.

Những bệnh nhân có triệu chứng bệnh trên nếu không muốn uống thuốc, hoặc châm cứu thì có một cách khá đơn giản hữu hiệu là ngâm chân mỗi tối. Đó là lấy một nắm lá ngải cứu, đun sôi lên sau đấy mỗi tối ngâm chân 20 phút. Ngải cứu có tác dụng ôn kinh tán hàn, khiến hàn thấp trong thân thể sẽ từ từ giảm bớt, bệnh tình sẽ chậm rãi khôi phục.

Để tăng nhanh hiệu quả, lúc này có thể dùng điếu ngải (trong đông y), hoặc máy sấy tóc sấy nóng vùng thắt lưng và bụng dưới (dưới rốn khoảng 3cm) mỗi ngày, thì hiệu quả còn nhanh hơn rất nhiều.

Hoặc hơ ngải vào các huyệt Quan Nguyên, Khí Hải và Mệnh Môn. Mỗi huyệt dùng điếu ngải hơ tầm 20-30 phút. Hai ngày hơ 1 lần, hơ liên tục trong khoảng 15-20 ngày là xong 1 liệu trình.

Phòng bị nặng chân tay, đau vai gáy

Nhiễm Thấp tà có triệu chứng nặng chân tay. Khí thấp là một loại khí của trời đất, hay xuất hiện ở những vùng đầm lầy ẩm ướt. Để phòng chứng Thấp tà nặng chân tay này cần chú ý tránh những yếu tố hại thận dương như:

– Tránh ăn đồ ăn lạnh vào những ngày lạnh.

– Tránh ăn hoa quả quá nhiều và lặp lại thói quen này mỗi ngày.

– Tránh thức khuya sau 23h

– Tránh uống bia rượu, nhất là bia rượu lạnh

– Tránh chuyện phòng the quá đà (chuyện phòng the cần phải điều độ, phải biết tiết chế).

Lương y Vấn Tâm

Phòng khám Chân Như (Hà Đông, Hà Nội)

 

LEAVE A REPLY