Tuyệt mật: Tết sắp đến, KHÔNG nói cho ai biết số tiền tiết kiệm của bạn, đặc biệt người thân

Muốn “sinh tồn”, trước mặt người thân, bạn bè, hãy nhớ 7 chữ: khiêm tốn, giả nghèo, nói ít lại.

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa sẽ tới Tết Nguyên đán, dịp tụ tập người thân, bạn bè đầy đủ và lớn nhất trong năm.

Mấy năm vừa qua vì làm kinh doanh nên tôi cũng để ra được một số tiền kha khá. Trong một buổi liên hoan gia đình, khi đó tôi cũng không quá để ý nên đã nói với chị họ số tiền tiết kiệm mà mình có. Thực ra gia đình của chị họ cũng thuộc diện khá giả, có một căn biệt thự rộng khoảng 300 mét vuông ở quê, hai căn nhà thương mại, một căn nhà rộng 97 mét vuông để ở, một căn rộng 130 mét vuông để dành cho con trai sau này lấy vợ, hai chiếc ô tô và cả một mặt tiền cửa hàng rộng 50 mét vuông đang cho thuê, tiền thuê mỗi năm lên đến 160 triệu đồng.

Chị họ và anh rể tôi nhờ có nhiều mối quan hệ thân thiết nên công việc kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng rất thuận lợi, có một giai đoạn ngành xây dựng phát triển mạnh, tuy nhiên, 2 năm gần đây thị trường bất động sản sụt giảm, cả hai người cũng không có chuyên môn công việc nào. Đầu năm nay chị họ tôi muốn lấy lại mặt tiền cửa hàng và tự xây dựng, mở siêu thị nhưng 50m2 hơi nhỏ nên muốn mua căn nhà bên cạnh.

Tuyệt mật: Tết sắp đến, KHÔNG nói cho ai biết số tiền tiết kiệm của bạn, đặc biệt người thân

Vậy là chị họ hỏi vay tôi 100 triệu, tôi nói: “100 triệu liệu có mua được cửa hàng đó hay không?”

Chị họ nói: “Em đứng tên vay thêm cho chị nhé, rồi sau đó coi như em cũng có cổ phần trong cửa hàng.”

Nghe xong tôi đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị này của chị ấy, chưa tính đến việc hiện tại làm ăn khó khăn, cá nhân tôi lại phải đứng tên đi vay tiền, bản thân điều kiện của chị ấy cũng không tồi, tại sao chị ấy không đứng ra vay mà lại nói tôi đứng tên vay? Lại còn tính là cổ phần của tôi? Cá nhân tôi không thích làm ăn hay có liên quan tới chuyện tiền bạc với những người thân thiết, bởi lẽ đứng trước chữ “tiền”, chữ “tình” không biết còn lại bao nhiêu trọng lượng…

Kể từ đó về sau, chị họ giận tôi ra mặt, nói tôi nhỏ nhen, có điều kiện nhưng không chịu giúp đỡ chị ấy, cá nhân tôi cũng không muốn giải thích gì nhiều.

Tuyệt mật: Tết sắp đến, KHÔNG nói cho ai biết số tiền tiết kiệm của bạn, đặc biệt người thân - 1

Tình người “nóng – lạnh”

Kinh nghiệm to lớn đó dạy tôi một bài học, tuyệt đối đừng nói số tiền tiết kiệm mà mình có cho bất cứ ai, kể cả là những người thân thiết, Tết nhất, ăn uống vui vẻ, nói chuyện trên trời dưới đất gì cũng được, tuyệt đối đừng đả động tới chuyện tiền bạc hay tài sản của bản thân.

Muốn “sinh tồn”, trước mặt người thân, bạn bè, hãy nhớ 7 chữ: khiêm tốn, giả nghèo, nói ít lại.

Có những người thích thể diện, thích khoe khoang trước mặt bạn bè, người thân và cả những người lạ mặt, khoe khoang mình có bao nhiêu tiền, có một cuộc sống sung túc ra sao. Trên thực tế, quy luật sinh tồn của xã hội chính là “Tôi có thể chấp nhận bạn có một cuộc sống tốt, nhưng không chấp nhận nó tốt hơn tôi.”

Khi khoe khoang quá nhiều, bạn có thể đã bị người khác đố kị rồi. Một khi bạn thể hiện, sẽ luôn có người nhìn vào bạn, chú ý bạn, để ý bạn. Vì vậy, dù giàu đến mấy, cũng hãy nhớ “âm thầm làm giàu” và “không tiết lộ của cải của mình cho người khác”. Bằng cách này, bạn có thể tránh được nhiều rắc rối, cũng như những “thảm họa bất ngờ” trong giao tiếp với mọi người, đặc biệt là người thân.

Theo Diệu Đan (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *