Ai không nên ăn mứt Tết?

Mứt là món ăn được nhiều người yêu thích vào dịp Tết, tuy nhiên có những người không thích hợp để ăn.

Dân Trí dẫn lời PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, mứt Tết là một món ăn cổ truyền của Việt Nam. Đây là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình vào những ngày Tết. Có rất nhiều loại khác nhau, từ các loại rau, củ như khoai lang, bí đao, cà chua, gừng… đến tất cả các loại quả như hồng, đào, lê, me, mận, táo, dâu, kiwi… đều được chế biến thành mứt và với các tác dụng cho sức khỏe khác nhau.

Chẳng hạn mứt gừng có tác dụng làm ấm tỳ vị, chống nôn, giải độc, chữa ho. Mứt tắc giúp giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, long đờm, chống nôn, giải độc rượu. Mứt sen giúp an thần, giảm stress, chống suy nhược. Mứt hồng chống suy nhược, chữa ho, tiểu đêm.

Mứt khoai lang giúp nhuận trường, chống táo bón. Mứt dừa giúp nhuận tràng. Mứt me có tác dụng giải khát, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng. Ngược lại, mứt cà chua, cà rốt lại giúp sáng mắt, đẹp da, ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Mứt là các thực phẩm dinh dưỡng vì có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, nhiều chất chống lão hóa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hơn là các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, có những người không thích hợp để ăn món này.

Ai không nên ăn mứt Tết?
Ảnh minh họa: Internet

Người béo phì

Do đặc điểm của mứt được bao bọc đường nên rất ngọt, với những người béo không nên sử dụng. Nếu chúng ta ăn quá nhiều có thể dẫn đến ăn ít trong bữa chính. Hậu quả là gây ra cảm giác mệt mỏi do cơ thể chỉ nhận năng lượng từ đường mà thiếu các chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất.

Người bị đái tháo đường

Bởi vì mứt Tết chứa nhiều đường nên những người có tiền sử mắc bệnh đường cần tránh ăn mứt. Nếu rất thèm thì có thể ăn chút ít nhưng phải ăn sau bữa chính và bớt chất bột đường trong bữa chính trước đó.

Phụ nữ mang thai

Mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt nên không hoàn toàn có lợi cho thai phụ.

Phụ nữ mang thai cần chọn lựa thực phẩm có dinh dưỡng cân đối, giàu vitamin và khoáng chất hơn là chỉ giàu năng lượng. Nếu ăn nhiều mứt, sản phụ sẽ tăng cân nhanh nhưng không có dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng và thậm chí tăng nguy cơ tiểu đường thai kì.

Trẻ nhỏ

Do lượng đường trong mứt Tết khá nhiều nên trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều. Bên cạnh đó, nếu trẻ ăn quá nhiều mứt có thể có cảm giác no, không ăn được thức ăn chính nên dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

Người cao tuổi

Với người trung niên và cao tuổi, ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol dễ có nguy cơ bệnh tim mạch, người đã có bệnh thì tăng nguy cơ tai biến. Để hạn chế hấp thu cholesterol từ món ăn này, cần ăn kèm nhiều rau. Chất xơ từ rau sẽ giúp hạn chế hấp thu chất béo, cholesterol và tăng đào thải ra ngoài.

Ai không nên ăn mứt Tết? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi ăn mứt Tết 

– Không ăn mứt quá nhiều cùng một lúc

– Không ăn mứt đã bị chảy nước hoặc để bên ngoài quá lâu

– Khi thấy mứt đã có dấu hiệu bị mốc, cần vứt bỏ đi ngay, chớ tiếc rẻ mà sên lại để dùng vì độc tố bên trong có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc.

– Khi chọn mua mứt, nên chọn loại có bao bì và còn đóng gói nguyên vẹn, xem kỹ hạn sử dụng trước khi mua. Mứt thường dùng trong khoảng 2-3 tuần, nên cần lưu ý mua loại được sản xuất gần Tết nhất, chọn những thương hiệu uy tín.

– Mứt cần bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ thấp, tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ bị chảy nước, mềm, mất độ giòn thơm. Các loại mứt dừa, bí, gừng, nên gói thật kỹ trong túi nilon tránh không khí lọt vào, để nơi thoáng mát.

– Mỗi lần ăn, nên lấy mứt ra đĩa, khay sau đó buộc kín túi lại, không nên để hở sẽ khiến mứt bị ỉu hoặc chảy nước.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *