Lượng nước nên uống mỗi ngày để giảm cân, ‘đốt cháy’ mỡ bụng

Nước đóng vai trò là nguồn sống của con người. Bên cạnh các tác dụng như: tăng cường trao đổi chất, giải độc, cấp ẩm… nước còn được đánh giá cao trong việc giảm cân. Hơn 50% người trưởng thành ở Hoa Kỳ cố gắng giảm cân bằng việc uống thật nhiều nước. Vậy uống nhiều nước hơn giúp bạn giảm cân như thế nào?

1. Uống nhiều nước hơn giúp bạn giảm cân như thế nào?

Theo các chuyên gia, uống nước giúp cơ thể tiêu hao được một lượng calo đáng kể và giảm trọng lượng cơ thể. Cụ thể:

Uống nước sẽ đốt cháy nhiều calo hơn

Ở người lớn, uống nhiều nước sẽ giúp tăng khả năng đốt cháy calo từ 24–30% trong vòng 10 phút ở trạng thái nghỉ ngơi. Quá trình này sẽ kéo dài ít nhất trong vòng 60 phút. Để củng cố cho điều này, một nghiên cứu nữa cho thấy trẻ em bị thừa cân béo phì sẽ tăng khả năng tiêu hao năng lượng lên 25% khi uống nước lạnh.

Phụ nữ thừa cân khi uống nhiều hơn 1 lít nước mỗi ngày trong vòng 12 tháng sẽ giúp giảm ít nhất 2 kg. Ngay cả với nữ giới không thực hiện bất cứ một chế độ giảm cân nào, ngoại trừ uống nhiều nước cũng đem lại hiệu quả nhất định.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng uống 0,5 lít nước có khả năng đốt cháy 23 calo.

Lượng nước nên uống mỗi ngày để giảm cân, ‘đốt cháy’ mỡ bụng
Uống nước lọc tốt cho qua trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân. Ảnh minh họa: AIB

Uống nước giúp giảm trọng lượng cơ thể

Đã có rất nghiên cứu đã được chứng minh, những người thừa cân uống 1-1,5 lít nước mỗi ngày trong thời gian vài tuần đã giảm đáng kể về trọng lượng, chỉ số BMI và vòng vòng eo, cũng như lượng mỡ trong cơ thể. Hiệu quả này sẽ được tăng cường nếu bạn uống nước lạnh thay cho nước ấm. Bởi khi uống nước lạnh, cơ thể bắt buộc phải sử dụng thêm calo để làm nước ấm lên đến nhiệt độ cơ thể.

Đồng thời, uống nước trước bữa ăn có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, nhất là ở người lớn tuổi, hiệu quả của việc uống nước trước bữa ăn được đánh giá cao. Thực tế, họ có thể giảm thêm 2 kg trong khoảng thời gian 12 tuần nếu duy trì thói quen này. Bên cạnh đó, những người trung niên thừa cân và béo phì uống nước trước mỗi bữa ăn sẽ giảm được 44% trọng lượng so với nhóm không uống nhiều nước.

Uống nhiều nước ngăn ngừa tình trạng tăng cân

Thông thường, một người sẽ tăng trung bình khoảng 1,45 kg sau 4 năm. Để ngăn ngừa việc tăng cân quá đà, bạn nên duy trì việc uống nhiều nước bằng cách:

– Tăng lượng nước tiêu thụ hàng ngày lên 1 cốc có thể làm giảm sự tăng cân này.

– Thay thế đồ uống có calo và đường bằng một đồ uống khác có thể làm giảm 0,5 kg trong 4 năm.

Trẻ em được được khuyên uống nước để ngăn ngừa chứng thừa cân hoặc béo phì. Một số nơi đã khuyến khích trẻ em uống nước bằng việc lắp đặt vòi uống nước ở 17 trường học và giải dạy các bài học trên lớp về tiêu thụ nước cho học sinh lớp 2 và lớp 3. Kết quả, sau một năm học, nguy cơ trẻ em béo phì đã giảm tới 31% ở những trường học này.

2. Bạn nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên uống 8 cốc nước tương đương với 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước tiêu thụ mỗi ngày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể thay đổi theo thể trạng của mỗi người.

Ví dụ, những vận động viên, người lao động chân tay đổ mồ hôi nhiều cần uống nhiều nước hơn những người ít vận động. Người lớn tuổi và bà mẹ bỉm sữa cũng cần đảm bảo lượng nước nạp vào cơ thể.

Bạn có thể bổ sung nước từ nhiều loại thực phẩm và đồ uống như cà phê, trà, thịt, cá, sữa, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Theo nguyên tắc chung, bạn phải bổ sung ngay nước khi cơ thể có dấu hiệu khát. Nếu bạn bị đau đầu, tâm trạng tồi tệ, thường xuyên đói hoặc khó tập trung đó có thể là dấu hiệu bị mất nước nhẹ. Uống nhiều nước hơn sẽ giúp cải thiện tình trạng trên.

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống quá nhiều nước vì có thể gây ngộ độc nước. Điều này thậm chí đã gây tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng như trong các cuộc thi uống nước.

Thùy Dương (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *