Đều đặn tưới thứ nước này vào gốc mai, đảm bảo nụ tua tủa, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết

Mỗi độ tết đến xuân về, mai đào lại đua nhau khoe sắc thắm, không những tượng trưng cho sự may mắn, mà hoa mai, hoa đào còn giúp gia đình thêm phần rộn ràng, sum họp. Vậy làm thế nào để hoa mai ra hoa đúng vào dịp Tết?

Tưới nước ấm

Những người chơi mai lâu năm đều áp dụng cách phổ biến là tưới nước ấm cho mai. Để hoa nở đúng dịp Tết thì từ bây giờ, bạn pha nước tỉ lệ 2 nước sôi, 3 nước lạnh rồi cho vào bình phun vào từng tán cây. Nhiệt độ của nước sẽ kích thích nụ mai bung vỏ trấu và nở đúng thời gian mong muốn. Nếu có thể bạn nên phun nước ấm khi trời nắng.

Đối với những nơi có thời tiết lạnh như vùng núi cao nên tưới nước ấm vào gốc cây. Bạn không nên tưới quá nhiều nước dễ khiến cây ngập úng. Ngoài ra, có thể ủ ấm cho hoa mai bằng cách thắp bóng đèn dây tóc ở khu vực trồng mai từ 7-8 giờ tối mỗi ngày cho tới sáng. Nhiệt độ của bóng đèn sẽ giúp mai bung nở đúng dịp Tết.

Đều đặn tưới thứ nước này vào gốc mai, đảm bảo nụ tua tủa, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết

Lưu ý về nhiệt độ và đất trồng

Đầu tiên khi trồng bất cứ loại cây gì thì đây cũng là hai yếu tố hàng đầu bạn cần lưu ý và không thể bỏ qua. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết rất quan trọng ở nhiệt độ và đất trồng vì đây là hai yếu tố quan trọng.

Về nhiệt độ: Bạn phải đảm bảo rằng mai đang được chưng ở nơi có nhiệt độ thích hợp cho sự kích thích phát triển và ra hoa đúng độ. Nhiệt độ phù hợp và tốt nhất cho mai nằm trong khoảng 25-30 độ C. Vì vậy bạn cần lưu ý để không nóng quá kích mai ra hoa sớm hoặc lạnh quá sẽ khiến hoa nở muộn.

Về chuẩn bị đất để trồng: Cần chuẩn bị đất nằm ở vùng thấp tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị ngập úng (tạo rãnh).

Biện pháp tuốt lá

Cây mai và một số loại cây khác sẽ trổ hoa khi được tuốt bỏ hết lá già. Trong điều kiện tự nhiên, cây mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng, các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu. Nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 hoặc 7 ngày từ lúc bung vỏ trấu.

Để mai ra hoa đúng dịp Tết, biện pháp tuốt lá mai được sử dụng. Biện pháp tuốt lá cho cây mai ra hoa được thực hiện hằng năm trong khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch.

Để mai ra hoa đúng dịp Tết, biện pháp tuốt lá mai được sử dụng. Biện pháp tuốt lá cho cây mai ra hoa được thực hiện hằng năm trong khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch.

Một vấn đề đặt ra là làm sao xác định được thời điểm tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 âm lịch.

Thứ nhất: Căn cứ vào hình dạng mầm hoa. Mầm hoa hay còn gọi là “nút”, phát sinh từ nách lá vào khoảng tháng 5 – 6, kích thước lớn dần đến tháng 12 âm lịch. Mầm hoa đủ thời gian sinh trưởng sẽ có hình dạng như quả trứng, với 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết từ 13 – 14 ngày. Mầm hoa chưa phát triển đầy đủ có dạng hình thoi nhọn, với 3 – 4 vỏ trấu bao bên ngoài, tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch để mầm có thời gian phân hóa.

Thứ hai: Căn cứ vào diễn biến của thời tiết. Điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao làm quá trình ra hoa diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện lạnh khiến quá trình này chậm lại.

Thứ ba: Căn cứ vào sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây sinh trưởng mạnh, nhiều cành lá xanh tốt thường có quá trình ra hoa chậm. Do đó, cần tiến hành tuốt lá sớm hơn. Mỗi giống mai có đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên thời điểm tuốt lá cũng khác nhau: Mai cam, mai 100 cánh nở hoa sớm hơn mai giảo 2 – 3 ngày. Mai huỳnh tỷ nở sớm hơn mai giảo 2 – 3 ngày. Mai trắng nở trễ hơn mai giảo 1 – 2 ngày.

Đều đặn tưới thứ nước này vào gốc mai, đảm bảo nụ tua tủa, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết - 1

Thúc phân

Sau khi lặt lá, bạn nên cắt nước hoa mai khoảng 1 ngày rồi sử dụng phân NPK để bón thúc.

Cách làm như sau: Hòa tan hỗn hợp rồi tưới cho mai, cách 5 ngày tưới 1 lần. Khoảng ngày 23 tháng 12 âm lịch là nụ hoa mai sẽ bung trấu và nở đúng dịp Tết. Lúc này, bạn sử dụng phân NPK 6 – 30 – 30 để tưới cho mai sẽ giúp nụ hoa to và đẹp hơn.

Đặt cây ở vị trí thích hợp

Bạn nên đặt chậu mai ở vị trí phù hợp để giúp mai nở đúng dịp Tết. Theo đó, nếu cây mai nở sớm thì bạn cần đặt cây ở những nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời. Có thể để ở vườn có bóng cây to, dưới mái hiên hoặc nhà lưới. Tránh để mai ở vị trí gần quạt, điều hòa sẽ dễ bị héo, khô và không thể nở hoa.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *