Kho dự trữ thấp ‘báo động’ dịp cận Tết, Viện trưởng kêu gọi hiến máu gấp

Rét đậm kéo dài khiến số người hiến máu giảm sút trong khi nhu cầu sử dụng dịp gần Tết tăng cao. Hiện tại, kho dự trữ của Viện Huyết học thấp ở mức “báo động”, cần ngay 10.000 đơn vị máu.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, chia sẻ với VietNamNet chiều 1/2, bên lề chương trình “Câu chuyện mùa xuân”, nhân Ngày Thế giới phòng chống ung thư (4/2).

Theo bác sĩ Thanh, những ngày gần đây thời tiết khắc nghiệt, rét đậm xảy ra ở nhiều nơi khiến nhiều điểm hiến máu tại viện và ngoại viện không đạt được kết quả như dự kiến. Trong khi đó Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẫn đang phải tiếp tục “chi viện” 1.000 đơn vị máu mỗi tuần cho Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Kho dự trữ thấp 'báo động' dịp cận Tết, Viện trưởng kêu gọi hiến máu gấp
Kho dự trữ máu của Viện Huyết học cần khoảng 10.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị, cấp cứu trước và trong Tết Giáp Thìn. Ảnh: Quốc Huy

Một số khu vực khác (như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) cũng không đạt kết quả tiếp nhận máu theo kế hoạch và xin hỗ trợ từ Trung tâm Máu quốc gia.

Để đảm bảo nhu cầu điều trị cấp cứu cho bệnh nhân trước và trong Tết Nguyên đán, bác sĩ Thanh cho biết Viện cần thêm 10.000 đơn vị máu nữa, nhất là nhóm máu O và A.

“Mỗi tháng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tiếp nhận khoảng 40.000-42.000 đơn vị máu và 5.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách, tương đương mỗi ngày cần 1.000-2.000 đơn vị. Như vậy, riêng 2 tháng đầu năm 2024, viện cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành; trong đó nhóm O cần khoảng 40.000 đơn vị”, PGS Thanh cho biết.  

Theo nhận định của Viện trưởng Viện Huyết học, nếu không đủ máu để truyền, không ít bệnh nhân sẽ không thể trở về nhà đón Tết cùng gia đình như kế hoạch. Tương tự, ngay sau Tết, nếu không có máu truyền, bệnh nhân cũng không thể sẵn sàng cho đợt điều trị mới.

“Việc hiến máu của người dân ngay hôm nay có thể giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội sum họp gia đình ngày Tết”, bác sĩ Thanh nhấn mạnh.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đang nỗ lực để có thêm các lịch hiến máu trước Tết, đồng thời chuyển vật tư để tiếp nhận máu tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và khu vực Tây Nam bộ; sau đó chuyển máu ra Hà Nội để thực hiện xét nghiệm sàng lọc, điều chế máu và cung cấp ngược trở lại chế phẩm máu cho miền Tây. 

Thực trạng thiếu máu do số người hiến máu giảm những ngày gần đây cũng xảy ra tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM. Đây là nơi đang cung cấp chế phẩm máu cho hơn 150 bệnh viện tại TP.HCM và hỗ trợ cho các tỉnh Tây Nam bộ.

Theo Võ Thu (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *