Chơi lan hồ điệp ngày Tết: Có 3 ‘bí quyết tưới’ để giúp cây phát triển tươi tốt, mang đến nhiều may mắn, sung túc, tiền tài

Một số cách chăm sóc Lan Hồ Điệp cơ bản dưới đây sẽ giúp giữ được độ tươi lâu của hoa để có thể làm đẹp không gian sống trong những ngày Tết Nguyên đán.

Hoa lan hồ điệp là biểu tượng của sự hoàn mỹ; chúng không chỉ đẹp; sang trọng mà còn đại diện cho giàu sang, phú quý và sung túc. Bởi vì loài cây này chỉ sống ở những vùng nhiệt đới, khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng mới có thể cho hoa; nên người Nhật Bản coi hoa lan hồ điệp chính là loài hoa của bậc vương tôn quý tộc; chính họ mới có điều kiện để thưởng thức loài hoa này.

Chơi lan hồ điệp ngày Tết: Có 3 'bí quyết tưới' để giúp cây phát triển tươi tốt, mang đến nhiều may mắn, sung túc, tiền tài

Nhiều người cho biết, lan hồ điệp mà họ chăm sóc dễ mắc nhiều vấn đề khác nhau như vàng lá, thối rễ, việc thấy lan hồ điệp ở nhà người khác ngày càng phát triển tốt hơn khiến họ rất ghen tị. Thực ra việc chăm sóc lan hồ điệp không khó, chúng ta chỉ cần hiểu rõ sở thích của nó là được. Nhiều người chơi hoa không thể chăm sóc lan hồ điệp chủ yếu là do bảo dưỡng không đúng cách, trong đó quan trọng nhất là vấn đề tưới nước.

Lan hồ điệp là loài hoa ở vùng cận nhiệt đới, yêu cầu về môi trường sinh trưởng tương đối cao, nếu nhiệt độ môi trường thấp hơn 10 độ sẽ ngừng sinh trưởng, thậm chí có thể trực tiếp chết. Lan hồ điệp ưa nhiệt hơn, thường được thấy nhiều ở vùng nhiệt đới, do cần nhiều nước nên đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến lan khó trồng, khó kiểm soát việc tưới nước.

Trên thực tế, lượng nước tưới lan hồ điệp được kiểm soát bởi nhiều yếu tố bên ngoài, chủ yếu theo mức độ khô và ẩm của đất, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường, mức độ ánh sáng. Lan hồ điệp ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau thì lượng nước tưới của chúng cũng khác nhau. Đối với một số chậu lan hồ điệp nhỏ, mỗi lần tưới chúng ta có thể dùng tay cân trọng lượng của chậu cây, sau mỗi lần tưới có thể cảm nhận lượng nước theo cảm giác của tay, lúc bình thường cần chú ý hơn.

Chơi lan hồ điệp ngày Tết: Có 3 'bí quyết tưới' để giúp cây phát triển tươi tốt, mang đến nhiều may mắn, sung túc, tiền tài - 1

Xem kỹ màu sắc nền và hơi nước bám trên thành chậu. Lúc này nếu rễ lan hồ điệp hơi trắng, thành chậu rất khô, màu đất nhạt hơn một chút thì đó là trạng thái lan hồ điệp thiếu nước. Lúc này cần tưới nước kịp thời cho lan hồ điệp.

Chúng ta có thể nhấc chậu hoa lên và chạm vào lỗ thoát nước dưới chậu hoa. Nếu đất vẫn còn ẩm, khi chạm vào cống sẽ ẩm. Ngược lại, nếu đất bên trong bị khô, các rãnh thoát nước ở đáy chậu cũng sẽ bị khô và một ít đất sẽ rơi ra ngoài. Lúc này cần bổ sung nước kịp thời. Chúng ta cũng có thể ấn vào đất và cảm nhận độ đàn hồi của rêu thực vật. Khi ướt có thể dễ dàng ấn xuống, nếu khô thì độ đàn hồi của rêu rất kém, ấn xuống hơi khó khăn.

Phương pháp cuối cùng là dành cho người mới. Ta có thể phán đoán độ khô, độ ẩm của đất bằng cách cắm tăm và dăm gỗ nhỏ vào đất rồi rút ra để quan sát độ ẩm bên trên.

 NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *