Dùng máy sưởi khi trời rét 9 độ C cần nắm rõ 4 lưu ý để tránh tai nạn thương tích, bệnh tật tiềm ẩn

Đèn sưởi nhà tắm, máy sưởi được sử dụng nhiều khi trời rét đậm, nhất là vào thời điểm nhiệt độ xuống dưới 10 độ C như hiện nay rất dễ xảy ra một số rủi ro không đáng có.

Hà Nội cũng như toàn bộ khu vực phía Bắc đang trải qua những ngày lạnh sâu trong mùa đông năm nay. Trời rét đậm nên nhu cầu dùng máy sưởi, đèn sưởi cũng gia tăng. Không chỉ đèn sưởi trong nhà tắm mà những loại máy sưởi dùng trong không gian nhà ở, phòng ngủ cũng được nhiều gia đình ưa chuộng trong những ngày nhiệt độ xuống còn 8-9 độ C.

Dùng máy sưởi khi trời rét 9 độ C cần nắm rõ 4 lưu ý để tránh tai nạn thương tích, bệnh tật tiềm ẩn

Mặc dù vậy, sử dụng máy sưởi nói chung cần nắm rõ những lưu ý quan trọng, tránh những hậu quả cháy nổ, tai nạn thương tích cũng như bệnh tật đáng tiếc. Trong thực tế có không ít những vụ nổ đèn sưởi khi đang tắm, khiến nạn nhân bị bỏng, thương tích toàn thân. Nhiều gia đình cẩn thận sắm máy sưởi cho con nhỏ thì vô tình khiến trẻ bị bỏng…

4 lưu ý dùng máy sưởi khi trời rét đậm tránh tai nạn thương tích, bệnh tật là:

1. Khi lắp đèn sưởi, chú ý không để dính nước

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi (nguyên giảng viên khoa Nhiệt điện, Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt-Lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội), vào mùa đông, nhất là khi trời chuyển rét đậm, nhiều gia đình rục rịch lắp đèn sưởi trong nhà tắm để tắm rửa, vệ sinh cá nhân sao cho ấm áp.

Tuy nhiên, nhà tắm vốn là nơi ẩm ướt, chỉ cần tiếp xúc với dây điện bị hở, bị chuột hay gián cắn là có thể gây nguy cơ điện giật cho người dùng rất nguy hiểm. Đây là lưu ý đầu tiên ai cũng cần nắm rõ trước khi dùng đèn sưởi nhà tắm.

Dùng máy sưởi khi trời rét 9 độ C cần nắm rõ 4 lưu ý để tránh tai nạn thương tích, bệnh tật tiềm ẩn - 1

Ngoài ra, dù được thiết kế để chống nước nhưng tốt nhất để đèn sưởi nhà tắm của bạn hoạt động tốt, có tuổi thọ lâu. Chuyên gia khuyến cáo không nên để nước tiếp xúc với đèn trong quá trình tắm sẽ giảm khả năng tỏa nhiệt của bóng đèn.

Giải pháp: Khi lắp đèn sưởi nhà tắm nên duy trì khoảng cách an toàn từ 1,8-2m tính từ vị trí nền nhà đến đèn sưởi, cao hơn vòi hoa sen (nếu có) để hạn chế tiếp xúc với nước, đồng thời giúp đèn tạo hơi ấm thoải mái và đảm bảo an toàn với người dùng. Ngoài ra phải lắp tấm bảo vệ đèn và kiểm tra dây điện tránh rò rỉ, chập mạch.

2. Không dùng đèn sưởi quá lâu để tránh cháy nổ

Theo chuyên gia, trong thực tế đã ghi nhận không ít các trường hợp bị bỏng nặng do dùng đèn sưởi nhà tắm quá lâu. Điều này được lý giải bởi các loại máy sưởi nói chung luôn luôn tiềm tàng nguy cơ gây cháy cao. Nhất là khi đặt trong phòng tắm, máy sưởi được bật lên sưởi ấm, gặp nước dính vào rất dễ cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng.

Giải pháp: Không dùng máy sưởi nhà tắm cũng như các loại máy sưởi trong nhà liên tục kéo dài để tránh cháy nổ. Khi dùng xong phải tắt ngay, tránh tâm lý để sưởi ấm nhà giúp cơ thể ấm áp ngay khi bước vào.

Dùng máy sưởi khi trời rét 9 độ C cần nắm rõ 4 lưu ý để tránh tai nạn thương tích, bệnh tật tiềm ẩn - 2

3. Cẩn trọng nguy cơ khô da, làm da nứt nẻ, khó chịu

Vào những ngày đông hanh khô, làn da chúng ta đều dễ dàng bị khô ráp, bong tróc. Việc sử dụng đèn sưởi khi tắm rửa giúp tránh cảm lạnh, cảm cúm… vào mùa đông nhưng lại có thể khiến tình trạng da khô thêm nặng nề.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, đèn sưởi cũng như các loại máy sưởi bức xạ hồng ngoại nói chung là những sản phẩm có thể gây khô da, làm da nứt nẻ, khó chịu hơn vào mùa đông vì tia hồng ngoại mang nhiệt tác động trực tiếp lên bề mặt da.

Giải pháp: Không dùng đèn sưởi quá lâu, chỉ dùng mỗi lần dưới 45 phút. Nên tắm nước ấm vừa phải. Có thể tắt bớt đèn khi sưởi ấm, không cần thiết bật hết đèn lên. Sau khi tắm xong nên bôi kem dưỡng ẩm để phòng bệnh da mùa đông.

4. Kiểm tra thường xuyên và vệ sinh định kỳ máy sưởi để tránh nguy hiểm

Chuyên gia khuyến cáo, các loại máy sưởi nói chung, nhất là máy sưởi nhà tắm, muốn đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bị điện giật, cháy nổ không đáng có, việc thường xuyên kiểm tra xem có bị hỏng hóc hay không, vệ sinh định kỳ hàng năm đóng vai trò rất quan trọng.

Giải pháp:

– Định kỳ kiểm tra lại dây điện của đèn sưởi xem có bị hở, bị đứt hay không, nếu có thì nên gọi người sửa lại hay thay dây mới.

– Vệ sinh đèn sưởi tối thiểu 2 lần/năm vào thời điểm trước mùa lạnh lúc bắt đầu dùng đèn và sau mùa lạnh khi không dùng nữa để làm sạch bụi bẩn bám trên bóng đèn, giúp kéo dài tuổi thọ của bóng đèn sưởi.

Theo Tuấn Minh (Phụ nữ Thủ đô)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *