‘Tết 2024 không nên cúng Giao thừa vì ngày xấu’ gây tranh cãi trên MXH, chuyên gia phong thủy nói gì?

Vài ngày gần đây, những video cho rằng “Tết 2024 không nên cúng giao thừa vì đó là ngày xấu, năng lượng không tốt” được lan truyền mạnh trên mạng xã hội và gây nhiều tranh cãi.

Trong clip có gần 5 triệu lượt xem tính đến chiều 29/1, nữ Tiktoker nói rằng, ngày Lập xuân mới thực sự là ngày đầu năm mới. Năm nay tiết Lập xuân đến sớm vào 4/2 Dương lịch, tức 25 tháng Chạp, trước Tết Nguyên đán 6 ngày, vì thế thời điểm 24h ngày 9/2 Dương lịch không phải giao thừa thực sự.

“Giao thừa năm nay sẽ rơi vào ngày 24 tháng Chạp (tức ngày 3/2/2024 Dương lịch), tuy nhiên mọi người không nên cúng giao thừa vào ngày này vì đây là ngày xấu, năng lượng không tốt, nếu cúng vào ngày này sẽ nạp hết năng lượng xấu vào nhà, gặp nhiều khó khăn, xui xẻo.

Nếu mà gia đình cúng thì quỷ sẽ tụ hợp vào, vồ đồ ăn. Còn ngày 30 Tết với mùng 1 Tết của năm nay không phải là ngày cuối năm cũ và ngày đầu tiên của năm mới, nên cúng thì cũng vô thưởng vô phạt không có tác dụng gì” , nữ Tiktoker nói.

Một tài khoản Tiktok khác có 245 nghìn người theo dõi cũng tuyên truyền nội dung tương tự: “Năm 2024 này, các bạn không nên cúng giao thừa nha, bởi vì năm nay là năm chuyển giao chuyển vận, chuyển từ vận 8 qua vận 9, là năm không vong. Cái vòng năng lượng của những ngày cuối năm trong vận cuối này rất là xấu, vì vậy chúng ta không nên cúng giao thừa, không nên đón năng lượng xấu trong năm nay” . Clip này có đến hơn 7 triệu lượt xem.

Số lượt xem lớn khiến những clip trên ảnh hưởng đến khá nhiều người. Bên cạnh phần lớn ý kiến phản đối, không ít người tỏ ra hoang mang, lo lắng.

'Tết 2024 không nên cúng Giao thừa vì ngày xấu' gây tranh cãi trên MXH, chuyên gia phong thủy nói gì?
Nghi thức cúng Giao thừa đã trở thành nét văn hóa đậm nét trong tâm thức của người Việt.  (Ảnh minh họa)

Lập luận của các Tiktoker trên cũng bị các chuyên gia phong thủy bác bỏ. Trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Mạnh Linh, Viện Phong thủy Thế giới, khẳng định thông tin mà họ lan truyền (cúng giao thừa năm nay sẽ nạp năng lượng xấu) không có cơ sở khoa học nào.

Mặt khác, cúng giao thừa là nghi thức truyền thống để chúng ta bày tỏ sự thành tâm của mình trước tổ tiên, thần linh và trời đất. Giao thừa được xác định vào khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ theo lịch âm, không tính theo các tiết khí.

'Tết 2024 không nên cúng Giao thừa vì ngày xấu' gây tranh cãi trên MXH, chuyên gia phong thủy nói gì? - 1

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh. (Ảnh: Chuyên gia cung cấp)

Đồng quan điểm, chuyên gia phong thủy Bùi Quang Minh nói: “Nói năm nay không nên cúng giao thừa là sai, phản khoa học, phản lại phong tục tập quán của Việt Nam. Tiết Lập xuân chỉ là vấn đề thời tiết thôi, tất nhiên năm nay hay năm nào khác thì các gia đình vẫn cúng Giao thừa theo Âm lịch như bình thường”.

Chuyên gia Quang Minh cũng bác bỏ những lời dọa dẫm của Tiktoker về việc năm mới này “là năm chuyển vận xấu”, cho biết điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học, mọi người không cần quan tâm. Cúng giao thừa luôn là nghi thức thiêng liêng, không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam.

Theo tín ngưỡng dân gian truyền thống, cúng giao thừa là một phong tục chào đón các vị thần và tổ tiên về nhà. Đây là hình thức tôn vinh và tri ân, đồng thời cầu phù hộ và bảo vệ cho gia đình trong năm mới. Bên cạnh đó, cúng giao thừa cũng mang ý nghĩa cầu năm mới an lành và phát đạt, xua đuổi ma quỷ không may mắn.

Việc cúng giao thừa ngoài trời thường được tiến hành trong không gian mở, như sân, vườn hoặc các đền đài ngoài trời. Người ta tin rằng việc cúng ngoài trời sẽ thu hút sự chú ý và sự phù hộ từ tổ tiên và thần linh, giúp mang lại may mắn và sự bình an cho gia đình và mọi người.

Cúng giao thừa là một nghi thức quan trong lễ Tết Nguyên đán của tất cả các gia đình Việt Nam. Một số nơi gọi là lễ Trừ tịch vì đây là nghi thức xua đuổi những điều xui xẻo và không may mắn để đón một năm mới sức khỏe, vui vẻ, an khang, thịnh vượng. Nghi lễ này mang ý nghĩa văn hóa và tâm linh sâu sắc, tạo ra kết nối giữa thiên nhiên, tôn vinh tổ tiên và thần linh, đồng thời gắn kết gia đình, cộng đồng với nhau.

Việc cúng tế ngoài trời cũng mang lại ý nghĩa điều hòa và cân bằng cuộc sống. Người ta tin rằng việc cúng tế ngoài trời có thể làm điều hòa các yếu tố tự nhiên và xua đuổi các linh hồn ác quỷ xấu xa, tạo ra một môi trường thân thiệh và hài hòa cho năm mới. Thời điểm cúng giao thừa thường diễn ra vào khoảng từ 23 giờ đến 1 giờ sáng – thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới trong Tết Nguyên đán.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *