Vì sao phải giữ ấm bàn chân, đi tất thế nào cho đúng?

Giữ ấm bàn chân là điều vô cùng cần thiết để tăng nhiệt độ, bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang mang tất sai cách khiến cơ thể lạnh hơn.

Những ngày vừa qua, không khí lạnh cường độ mạnh liên tục ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ, bên cạnh việc mặc thêm quần áo ấm, quàng khăn, đội mũ thì việc giữ ấm bàn chân là vô cùng quan trọng. Nhiều chuyên gia cho biết, việc mang tất sai cách có thể khiến cơ thể lạnh hơn.

Vì sao phải giữ ấm bàn chân, đi tất thế nào cho đúng?
Ảnh minh họa.

Tại sao cần giữ ấm bàn chân?

Bàn chân có vai trò rất quan trọng, được ví là “trái tim thứ hai” của cơ thể. Để đôi bàn chân nhiễm lạnh sẽ kéo theo nhiều bộ phận khác bị “đau đớn” theo, rõ rệt nhất là các tạng trong cơ thể.

Trong Đông Y, bàn chân là khởi đầu của ba kinh âm. Các kinh này có tác dụng lưu thông khí huyết, nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể cũng như chống lại cái lạnh bên ngoài. Chúng được kết nối với các cơ quan nội tạng trong cơ thể nên việc giữ ấm bàn chân là điều vô cùng cần thiết để tăng nhiệt độ, bảo vệ sức khoẻ.

Ngược lại, nếu bàn chân lạnh, máu lưu thông chậm trong cơ thể khiến xuất hiện các triệu chứng phổ biến vào mùa đông như lạnh chân tay, đau nhức khớp, tê chân, chuột rút ở bàn chân…

Vì sao phải giữ ấm bàn chân, đi tất thế nào cho đúng? - 1

Ảnh minh họa.

Cách đi tất đúng để giữ ấm cơ thể

Đeo tất là cách phổ biến và dễ dàng nhất để giữ ấm bàn chân. Dưới đây là 4 mẹo mang tất đúng cách, tránh để không khí lạnh xâm nhập vào cơ thể từ chân.

Không mang tất quá chật

Nhiều người thường có thói quen đeo những đôi tất chật bởi nghĩ sẽ giúp cơ thể cảm thấy ấm hơn. Tuy nhiên, những đôi tất bó chặt sẽ khiến máu lưu thông kém hơn và càng cảm thấy lạnh, thậm chí tê cóng. Chính vì vậy, nên mang tất cỡ lớn hơn nếu như cảm thấy chân đang khó chịu vì tất nhỏ.

Chọn tất có khả năng hút ẩm, thoát mồ hôi

Tất bám sát vào chân, bí có thể khiến nhiệt khó thoát ra ngoài, gây đổ mồ hôi chân. Khi mồ hôi chân tiếp xúc với không khí lạnh sẽ khiến chân lạnh đi thay vì giữ ấm. Chính vì vậy, nếu thấy mồ hôi chân xuất hiện sau khi đi tất giữ nhiệt nên chú ý thay đổi loại tất có khả năng hút ẩm, thoát mồ hôi tốt hơn.

Vì sao phải giữ ấm bàn chân, đi tất thế nào cho đúng? - 2

Ảnh minh họa.

Không nên đeo nhiều đôi tất cùng lúc

Nhiều người thường đi 2 hay 3 lớp tất mỏng vì cho rằng nhiều lớp tất sẽ khiến đôi chân ấm hơn. Tuy nhiên, khi đeo hai đôi tất mỏng sẽ khiến chân bị bí, dễ ra mồ hôi chân và khi tiếp xúc với không khí lạnh sẽ khiến cơ thể lạnh hơn.

Nếu đã quen với việc mang nhiều lớp tất để giữ ấm, tốt nhất lớp tất đầu tiên nên đeo tất làm với chất liệu lụa tơ tằm. Đây là loại sợi tự nhiên có khả năng hút ẩm và giữ nhiệt tốt, tránh mồ hôi chân cũng như chống tĩnh điện vào mùa đông. Sau đó lớp tất ngoài có thể dùng chất cotton hoặc tất len để giữ ấm.

Với những người chỉ mang một đôi tất thì chất liệu len dày và ấm là lựa chọn tốt nhất. Bác sĩ Đông y nổi tiếng Trung Quốc – Lý Kỳ cho biết, tất len không chỉ giúp giữ ấm cho cơ thể mà còn hạn chế mồ hôi chân, giữ chân luôn khô và ấm áp.

Chọn tất cao cổ

Ngoài việc giữ ấm cho các ngón chân, lòng bàn chân… bác sĩ Lý Kỳ cũng khuyên mọi người nên mang tất cao cổ để bảo vệ phần chân khỏi cái lạnh.

Bởi các kinh mạch quan trọng đều bắt nguồn từ bàn chân, ngoài các huyệt ở bàn chân còn có các huyệt quan trọng ở mắt cá chân và bắp chân. Khi thời tiết lạnh, nên đi tất cao đến bắp chân hoặc kết hợp với quần bó, quần tất để bảo vệ chặt vùng da dưới đầu gối, giữ ấm cho bàn chân.

Theo Phương Anh (Gia Đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *